Tài chính quốc tế

Hãng kiểm toán KPMG chịu mức phạt khổng lồ 6,2 triệu USD

(VNF) – Miller Energy Resources, một công ty dầu khí ở tiểu bang Tennessee, đã bị định giá quá cao một số tài sản lên gấp 100 lần.

Hãng kiểm toán KPMG chịu mức phạt khổng lồ 6,2 triệu USD

KPMG đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ phạt hơn 6,2 triệu USD.

Công ty Kiểm toán KPMG đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC – Security And Exchanges Commission) phạt hơn 6,2 triệu USD sau khi ký kết hợp đồng kiểm toán cho một công ty dầu khí và định giá sai một số tài sản lên gấp 100 lần.

Theo SEC, những thiếu sót trong việc kiểm toán của KPMG về Miller Energy Resources đã làm các nhà đầu tư "hiểu sai về giá trị thực của công ty năng lượng này".

KPMG được thuê làm kiểm toán độc lập cho Miller Energy từ năm 2011 và đưa ra một báo cáo được đánh giá và "không đạt tiêu chuẩn". Theo đó, công ty kiểm toán này đã "phóng đại quá mức một phần tài sản dầu và khí đốt của Miller Energy", SEC cho biết.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc điều tra của SEC đối với Miller Energy và rút ra kết luận công ty dầu khí này đã được định giá 480 triệu USD cho các giếng khoan dầu tại Alaska mà trước đó được mua lại với giá dưới 5 triệu USD. Theo ước tính của SEC, gian lận này đã giúp một cổ phiếu đáng giá "vài xu" trở thành một công ty được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York.

Năm ngoái, SEC đã giải quyết các khoản phí gian lận kế toán với Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính và một số kế toán viên của công ty con ở Alaska của Miller Energy Resources.

Trường hợp phát hiện sai phạm của KPMG là một phần nỗ lực mang tính quốc tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán bên ngoài. Bốn công ty kiểm toán lớn nhất hiện nay, được gọi với cái tên "Big4" gồm KPMG, EY, PwC và Deloitte, đều dính líu tới các vụ bê bối kiểm toán trong 12 tháng vừa qua.

Theo SEC, KPMG đã không đánh giá đầy đủ và chính xác những rủi ro khi thực hiện kiểm toán cho Miller Energy cũng như không kiểm soát được chuyên môn của các nhân viên kiểm toán.

Cụ thể, KPMG đã không tính đến hậu quả của việc định giá quá cao các giếng dầu tại Alaska và không phát hiện ra một số tài sản đã được tính đến hai lần trong giá trị của Miller Energy.

Walter E Jospin, Giám đốc Văn phòng khu vực Atlanta của SEC cho biết: "Các công ty kiểm toán phải hiểu rõ về lĩnh vực chuyên môn và ngành công nghiệp của khách hàng. Đối với trường hợp của KPMG, công ty này đã nhận khách hàng mới mà không nắm được giá trị tài sản thực của công ty dầu khí này, dẫn đến việc các nhà đầu tư nhận được thông tin sai lệch và mua một tài sản chỉ có giá dưới 5 triệu USD với mức giá đến nửa tỷ USD".

KPMG không đưa ra bất cứ bình luận gì về những phát hiện sai phạm vừa qua, tuy nhiên công ty đã chấp nhận bị khiển trách và đồng ý nộp khoản phạt 4,7 triệu USD từ khoản thu mà Miller Energy đã trả cho họ cùng một vài khoản lãi khác. Theo SEC, các kiểm toán viên của KPMG cũng rút kinh nghiệm kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng kiểm toán của mình.

Ngoài ra, KPMG cho biết, "vấn đề này liên quan đến hoạt động kiểm toán được thực hiện từ năm 2011 và cam kết sẽ đạt tiêu chuẩn cao nhất về tính chuyên nghiệp, tính toàn vẹn và chất lượng của dịch vụ kiểm toán. Đồng thời, chúng tôi đã hợp tác tích cực với các nhà quản lý để đạt được một giải pháp chung".

John Riordan, một nhân viên của KPMG, người phụ trách kiểm toán cho Miller Energy, cũng đồng ý giải quyết các cáo buộc chống lại ông, SEC cho biết.

Tin mới lên