Tài chính quốc tế

Hàng loạt công ty hứng đòn trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc lên án gay gắt

(VNF) - Trung Quốc cho rằng Mỹ đã sử dụng “vô tội vạ các biện pháp cấm vận, vi phạm thô bạo các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế" khi đưa một loạt cá nhân và thực thể Trung Quốc vào danh sách trừng phạt mới đây.

Hàng loạt công ty hứng đòn trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc lên án gay gắt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Trung Quốc cực kỳ phẫn nộ và kiên quyết phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc. Bất chấp các quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên, Mỹ đã sử dụng vô tội vạ các biện pháp cấm vận, vi phạm thô bạo các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế”.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 25/9 đã áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan tới Iran đối với 5 cá nhân và 6 thực thể Trung Quốc.

Cụ thể, các lệnh trừng phạt nhằm vào hai công ty con của Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc (COSCO) gồm Cosco Shipping Tanker và Cosco Shipping Tanker Seaman and Ship Management, nhưng không nhắm vào công ty mẹ.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới của Mỹ cũng nhắm vào các thực thể Trung Quốc gồm Concord Petroleum Co, Kunlun Shipping Company Ltd, Kunlun Holding Company Ltd và Pegasus 88 Limited.

Lý do mà Mỹ đưa ra là các công ty này giúp Iran xuất khẩu dầu lửa, vi phạm lệnh cấm của Washington nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc với cáo buộc vi phạm lệnh cấm giao dịch dầu mỏ với Iran. Hồi tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với công ty dầu Zhuhai Zhengrong và Giám đốc điều hành Youmin Li sau khi báo cáo của Bloomberg nói rằng Trung Quốc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ lên các cá nhân và thực thể Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh hai nước sắp tiến hành đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới.

Theo ba nguồn tin nắm rõ tiến trình đàm phán Mỹ-Trung tiết lộ với kênh CNBC ngày 26/9, đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại vào ngày 10 và 11/10 tới ở Washington DC, Mỹ.

Đây vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ khu bùng phát cuộc chiến thương mại hồi giữa năm 2018.

Trong cuộc gặp đa phương với lãnh đạo thế giới về Venezuela tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 25/9, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận thương mại có thể đạn được sớm hơn dự kiến.

Xem thêm >> Sau loạt động thái tích cực, Mỹ-Trung lại căng thẳng vì vấn đề Hong Kong

Tin mới lên