Tài chính

Hàng loạt doanh nghiệp Cần Thơ 'om' 220 tỷ đồng tiền thuê đất

(VNF) - Có hai lý do dẫn tới nhiều công ty chậm nộp tiền thuê đất: một là một số doanh nghiệp có khó khăn về tài chính nên trì hoãn nộp tiền thuê đất theo quy định, hai là một số đơn vị không chấp hành nộp tiền thuê đất.

Hàng loạt doanh nghiệp Cần Thơ 'om' 220 tỷ đồng tiền thuê đất

Nhiều công ty tại Cần Thơ nợ tiền thuê đất hàng chục tỷ, tổng nợ gần 220 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin đưa ra tại cuộc họp giữa UBND TP. Cần Thơ với lãnh đạo các sở, ngành, quận/huyện liên quan về tình hình thu tiền thuê đất đối với các trường hợp nhà nước cho thuê đất, từ năm 2015 đến ngày 9/5/2019, số tiền thuê đất, thuê mặt nước TP. Cần Thơ thu được là 1.277 tỷ đồng.

Được biết Cục Thuế TP. Cần Thơ hiện đang quản lý thu tiền thuê đất, thuê mặt nước của 233 đơn vị với 511 vị trí. Trong đó, thuê đất là 496 vị trí, thuê mặt nước là 15 vị trí.

Theo đại diện Cục Thuế TP. Cần Thơ, tổng số nợ tiền thuê đất tính đến ngày 30/4/2019 là 219,7 tỷ đồng; trong đó, tiền nợ thuê đất, thuê mặt nước gần 88 tỷ đồng còn tiền phạt nộp chậm là 96 tỷ đồng...

Theo đại diện Cục Thuế TP. Cần Thơ, có 2 nguyên nhân dẫn tới nhiều công ty chậm nộp tiền thuê đất. Thứ nhất là một số doanh nghiệp có khó khăn về tài chính nên trì hoãn nộp tiền thuê đất theo quy định. Thứ hai là một số đơn vị không chấp hành nộp tiền thuê đất.

“Hiện tại, Cục Thuế thành phố cũng đang phối  hợp chặt chẽ với các ngành rà soát lại các trường hợp nợ tiền thuê đất, nếu đơn vị nào không chấp hành sẽ xử lý nghiêm từ cưỡng chế thu nợ, kê biên tài sản và tham mưu thành phố thu hồi đất đã cho thuê”, vị đại diện cho biết thêm.

Đáng chú ý, có một số doanh nghiệp mà Cục thuế đã nhiều lần mời đến làm việc để giải thích chính sách thu tiền thuê đất, đôn đốc thu hồi nợ tiền thuê đất nhưng không chấp hành, gồm: Công ty TNHH Đầu tư phát triển chợ siêu thị Việt Mai nợ 5,6 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Quang Phát nợ 1,5 tỷ đồng và Công ty Cổ phần SUNA nợ 83,7 triệu đồng.

Trong số những đơn vị còn nợ tiền thuê đất, Công ty Cổ phần 720, Công ty Cổ phần 721 và Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam đang nợ nhiều nhất với tổng số tiền nợ lên tới 93,9 tỷ đồng.

Trong đó Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam nợ 16,3 tỷ đồng. Do giám đốc công ty này đã bị bắt giam nên dẫn đến nợ tiền thuê đất kéo dài. Cục Thuế đã có văn bản gửi Viện kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị khi xét xử vụ án hỗ trợ Cục thuế thu hồi nợ.

Công ty Cổ phần 720 nợ số tiền 31,2 tỷ đồng. Nguyên nhân nợ là do công ty không chấp hành việc điều chỉnh đơn giá thuê đất từ ngày 1/1/2006 theo khoản 2, Điều 9 Nghị định 142/2005. Công ty này đang khởi kiện hành chính quyết định cưỡng chế thu hồi nợ thuế của Cục thuế. Công ty 720 có ý kiến chờ phán quyết của tòa nhưng đến nay (khoảng hai năm sau khởi kiện) tòa vẫn chưa xử.

Còn Công ty 721 nợ 46,4 tỷ đồng do công ty khó khăn về tài chính. Công ty này có ý kiến chờ cấp thẩm quyền xem xét giải quyết cổ phần hóa. Tuy nhiên, đại diện Cục thuế cho biết có văn bản của Văn phòng Chính phủ trả lời trường hợp này. Theo đó, Công ty 721 cho biết phần vốn góp của nhà nước trong công ty này bằng 0, tức không cổ phần hóa được. Do đó, Cục thuế đang cưỡng chế thu hồi nợ trên từng hóa đơn hàng tới khi nào hoàn tất.

Tin mới lên