Tài chính quốc tế

Hàng loạt quan chức bị EU giáng đòn trừng phạt, Nga đe dọa trả đũa

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) mới đây thông báo một loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào những quan chức tình báo quân sự Nga cùng 2 công dân nước này. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đây là động thái “không thân thiện” và đe dọa sẽ có biện pháp trả đũa đích đáng.

Hàng loạt quan chức bị EU giáng đòn trừng phạt, Nga đe dọa trả đũa

Các bộ trưởng ngoại giao EU hôm 21/1 đã áp đặt lệnh trừng phạt cấm đi lại và đóng băng tài sản với Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, hai nghi phạm mà chính phủ Anh cáo buộc là hung thủ đầu độc cựu gián điệp hai mang Nga Sergei Skripal và con gái của ông này tại Salisbury (Anh) hồi năm ngoái. Anh cũng cho rằng hai người này làm việc cho Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Ngoài ra, Giám đốc GRU Igor Kostyukov và cấp phó Vladimir Alexseyev cũng phải chịu lệnh trừng phạt tương tự của EU.

Theo tuyên bố của EU, hai đặc vụ Nga và lãnh đạo Cơ quan Tình báo quân sự Nga phải chịu trách nhiệm cho việc "sở hữu, vận chuyển và sử dụng" chất độc thần kinh được dùng cho vụ tấn công tại Salisbury.

“Quyết định này nhằm củng cố nỗ lực của EU trong việc chống phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học, vốn đe dọa đến an ninh quốc tế”, Hội đồng châu Âu cho biết trong một thông báo.

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Trước động thái này của EU, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những cáo buộc chống lại Nga và công dân Nga trong “vụ Skripal” là không thể chấp nhận được.

“Điều này là bất hợp pháp khi EU đưa ra các biện pháp trừng phạt đơn phương, phớt lờ sự ủng hộ của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc”, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ đồng thời đe dọa tiến hành các biện pháp trả đũa đối với "động thái không thân thiện này".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng tuyên bố không có cơ sở hay bằng chứng để nghi ngờ Petrov và Boshirov. Trong cuộc phỏng vấn với RT năm ngoái, hai người đàn ông này cho biết họ tới Salisbury chỉ để du lịch. 

Vụ đầu độc Skripals đã làm bùng nổ một cuộc đối đầu ngoại giao căng thẳng giữa Anh và Nga, khi London cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc này dù không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào. Trong khi, phía Nga tuyên bố không có liên quan và sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra Anh để làm rõ chân tướng sự việc. Đề xuất hỗ trợ điều tra của Nga đến nay vẫn bị phía Anh khước từ.

Những căng thẳng này đã dẫn tới các quyết định trả đũa ngoại giao lẫn nhau giữa Nga và phương Tây, với các vụ trục xuất ngoại giao chưa từng có.

Xem thêm >> Ông Trump: Cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến GDP Trung Quốc tăng thấp kỷ lục

Tin mới lên