Tài chính quốc tế

Hàng loạt quan chức quốc hội bị Mỹ áp lệnh trừng phạt, Trung Quốc cảnh báo đáp trả

(VNF) - Trung Quốc hối thúc Mỹ rút lệnh trừng phạt lên 14 quan chức thuộc Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPCSC), tức quốc hội Trung Quốc. đồng thời cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả thích hợp.

Hàng loạt quan chức quốc hội bị Mỹ áp lệnh trừng phạt, Trung Quốc cảnh báo đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trong thông báo ngày 7/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc 14 quan chức NPCSC liên quan tới việc đàn áp các nhà lập pháp ở Hong Kong.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, 14 phó ủy viên trưởng của NPCSC sẽ bị phong tỏa mọi tài sản tại Mỹ (nếu có) và cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Trong danh sách bị trừng phạt lần này có 2 cái tên nổi bật là Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Vương Thần và Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao Tào Kiến Minh.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của Mỹ để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc phá hoại quyền tự trị từng được cam kết của Hong Kong.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, trong tuyên bố đưa ra ngày 8/12, Văn phòng phụ trách các vấn đề Hong Kong và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc nêu rõ động thái của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản của các mối quan hệ quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định rằng Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp, đồng thời hối thúc Mỹ rút lại các lệnh trừng phạt này.

Bà Hoa khẳng định “Hong Kong thuộc Trung Quốc và các vấn đề của Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc” đồng thời lên án mạnh mẽ việc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc thông qua việc can thiệp vào vấn đề Hong Kong và áp lệnh trừng phạt lên công dân Trung Quốc.

Mỹ thời gian gần đây liên tiếp có những động thái cứng rắn với chính quyền Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong.

Hồi tháng 8, Washington đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cùng một loạt quan chức cấp cao khác của đặc khu hành chính này.

Tới tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế làm ăn với cá nhân bị cáo buộc thực hiện các hoạt động trấn áp phe đối lập tại Hong Kong có thể sớm phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc.

Vào tháng 11, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục trừng phạt thêm 4 quan chức Trung Quốc trong chính quyền và cơ quan an ninh Hong Kong, cấm họ đến Mỹ và đóng băng mọi tài sản tại Mỹ (nếu có).

Xem thêm >> Xuất khẩu của Trung Quốc phá kỷ lục nhờ đại dịch

Tin mới lên