Tài chính

Hãng máy lọc nước Kangaroo thu lãi 400 triệu mỗi ngày

Lợi nhuận sau thuế trong quý II của Tập đoàn Kangaroo sụt giảm so với cùng kỳ do chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng cao.

Hãng máy lọc nước Kangaroo thu lãi 400 triệu mỗi ngày

Lợi nhuận của Kangaroo sụt giảm so với cùng kỳ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện lạnh Điện máy Việt Úc (Kangaroo) vừa công bố báo cáo tài chính quý II với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

3 tháng vừa qua, Kangaroo có doanh thu thuần 701 tỷ đồng, cao hơn 30% so với quý II/2018. Tuy nhiên, giá vốn tăng mạnh tới 44% và Kangaroo tập trung vào các nhóm sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận gộp thấp khiến khoản lãi gộp của công ty tăng trưởng 15%, tốc độ bằng một nửa doanh thu.

Trong khi đó, doanh thu tài chính của Kangaroo hầu như không tăng trưởng, vẫn ở mức 1 tỷ đồng nhưng chi phí tài chính tăng từ 8 tỷ lên 15 tỷ đồng. Trong đó, chi phí lãi vay tăng thêm 5 tỷ đồng. Kangaroo lý giải do lãi suất ngân hàng tăng và công ty cũng tăng số dư nợ vay. Đến hết tháng 6, Kangaroo đang vay nợ ngắn hạn 455 tỷ và dài hạn ngân hàng 58 tỷ đồng. 

Ngoài ra, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng lần lượt tăng thêm 32% và 15% tương ứng với doanh thu tăng. Kết sổ, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Kangaroo trong quý II đạt 59 tỷ đồng, thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm trước.

Trừ đi khoản thu nhập và chi phí khác, Kangaroo lãi sau thuế 54 tỷ đồng, thấp hơn 16% so với con số 64 tỷ đồng của quý II/2018. Tuy nhiên, nhờ lợi nhuận ròng trong quý I cao hơn 8 lần cùng kỳ 2018 nên lũy kế 6 tháng đầu năm, Kangaroo vẫn có lợi nhuận sau thuế tăng thêm 7%, đạt 72 tỷ đồng. Trung mình mỗi ngày, Kangaroo thu lãi hơn 400 triệu đồng.  

Năm 2019, Kangaroo đặt kế hoạch doanh thu thuần 2.810 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 116 tỷ đồng. Như vậy, sau nửa năm, tập đoàn nay đã hoàn thành 45% doanh thu và 62% lợi nhuận mục tiêu.

Kangaroo thành lập năm 2003, hiện có vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Các sản phẩm kinh doanh chính của công ty là máy lọc nước, hàng gia dụng, thiết bị nhà bếp với tỷ trọng doanh thu hơn 80%.

Thương hiệu Kangaroo được biết đến rộng rãi từ năm 2011 nhờ phần quảng cáo "vô tiền khoáng hậu" trong trận chung kết Champions League mùa giải đó với việc lặp lại đoạn quảng cáo 5 giây về thông điệp thương hiệu tới 54 lần.

Trong năm 2019, Kangaroo dự kiến niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã chứng khoán dự kiến là KGR. Trong tháng 7, Kangaroo đã chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký chứng khoán và niêm yết chứng khoán. 

Chủ tịch HĐQT của Kangaroo hiện tại là ông Nguyễn Thành Phương, chồng của Á hậu Việt Nam 2016 Thanh Tú. Ông Phương hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất của Kangaroo, giữ 5,88% cổ phần. Ngoài ra, chồng Á hậu Thanh Tú còn giữ thêm 25% cổ phần công ty thông qua pháp nhân Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Công nghệ cao Toàn cầu.

Ông Phương cùng các thành viên HĐQT khác của Kangaroo đang nhận thù lao 5 triệu đồng mỗi tháng.

Tin mới lên