Tài chính quốc tế

Hàng nghìn website của Anh bị tin tặc tấn công để đào tiền ảo

(VNF) – Hơn 4.000 trang web, bao gồm nhiều trang của chính phủ Anh, Mỹ, đã bị tấn công bởi mã độc đào tiền ảo. Những người truy cập vào những trang web này đều "vô tình" trở thành người kiếm tiền bất đắc dĩ cho các hacker, theo BBC.

Hàng nghìn website của Anh bị tin tặc tấn công để đào tiền ảo

Hơn 4.000 trang web, bao gồm nhiều trang của chính phủ Anh, Mỹ, đã bị tấn công bởi mã độc đào tiền ảo

Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) của Anh ngày 11/2 dã tạm ngừng hoạt động trang web của họ sau khi nhận được cảnh báo rằng tin tặc đã kiểm soát máy tính của người truy cập để đào tiền ảo.

Theo chuyên gia an ninh mạng người Anh, ông Scott Helme, hơn 4.000 trang web, bao gồm nhiều trang của chính phủ, đã bị tin tặc tấn công.

Ông Helme cho biết một người bạn của ông đã nhận được cảnh báo có mã độc trên máy tính khi truy cập vào trang web ICO và đã lập tức thông báo cho ông.

Scott Helme đã phát hiện ra phần mềm mã độc trên trình duyệt của Texthelp và ông khẳng định chắc chắn là để đào tiền ảo.

Việc nhiễm virus đến từ một phần mềm bên thứ ba có tên là Browsealoud, do Texthelp, một phần mềm hỗ trợ đọc, đã phát triển để đọc các trang dành cho người dùng khiếm thị. Đáng buồn thay, các hacker đã lợi dụng phần mềm này để kiếm tiền từ người dùng.

Việc hacker lợi dụng các trang web để đào tiền ảo đang trở nên phổ biến.

Texthelp xác nhận rằng sản phẩm đã bị ảnh hưởng trong 4 giờ do mã độc. Một khi các plug-in đã bị nhiễm bệnh, nó ảnh hưởng đến hàng ngàn trang web khác nhau.

"Tin tặc có thể khai thác dữ liệu cá nhân, đánh cắp thông tin hoặc cài đặt phần mềm độc hại, nó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của tin tặc", ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông khẳng định những mã độc đã được vô hiệu hóa, người truy cập website không còn bị ảnh hưởng.

Việc hacker lợi dụng các trang web để đào tiền ảo đang trở nên phổ biến một cách bất ngờ khi tiền ảo ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ công chúng.

Quá trình đào tiền ảo này sẽ ngừng hoạt động ngay khi đóng các tab trình duyệt đó lại. Song, vẫn có một số lượng lớn các biến thể khác có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi chưa đóng chương trình. Điều này đặt ra một yêu cầu cho các nhà quản trị trang web. Đó là phải tăng cường vai trò của mình trong việc bảo vệ người dùng khỏi các mã độc đào tiền ảo trước khi nó vượt tầm kiểm soát.

> New York tiếp tục giữ ngôi vị ‘thành phố giàu nhất thế giới’

Tin mới lên