Tài chính quốc tế

Hàng tấn vàng đặt cọc của Venezuela sắp bị bán để ‘gán nợ’

(VNF) - Tập đoàn Citigroup Inc có kế hoạch bán vài tấn vàng mà Ngân hàng trung ương Venezuela dùng làm thế chấp cho khoản vay 1,6 tỷ USD, theo Reuters.

Hãng tin Anh dẫn các nguồn thạo tin cho biết theo điều khoản thỏa thuận năm 2015 với ngân hàng Citibank của Citigroup, Venezuela phải trả khoản nợ 1,1 tỷ USD vào ngày 11/3/2019, phần còn lại của khoản nợ sẽ đáo hạn vào năm 2020.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, Citibank có kế hoạch bán số vàng đặt cọc của Venezuela, vốn có giá thị trường là 1,358 tỷ USD, để thu hồi khoản vay phải trả đầu tiên của Venezuela và sẽ gửi số tiền còn lại (khoảng 258 triệu USD) vào một tài khoản ngân hàng ở New York.

Nếu điều này diễn ra thì đây là một trở ngại lớn cho các nỗ lực của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong việc duy trì nguồn dự trữ đang ngày càng kiệt quệ của nước này.

Sau cuộc khủng hoảng giá dầu năm 2014, Venezuela đã gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ nần lâu hơn so với dự đoán của các nhà đầu tư.

Hãng xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings hồi tháng 11/2017 tuyên bố Venezuela chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ do đã không trả nợ đúng hạn. Điều này đã khiến cho tình hình bất ổn ở quốc gia này trở nên trầm trọng hơn.

Các khoản nợ nước ngoài của Venezuela đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Khủng hoảng tại Venezuela leo thang sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido ngày 23/1 tự phong là "tổng thống lâm thời". Mỹ cùng một số quốc gia công nhận Guaido và cam kết ủng hộ chính trị gia 35 tuổi này. Nga, Trung Quốc, Cuba và một số nước khác khẳng định ông Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro mới là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/3 cho biết nước này sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn với Venezuela nếu Tổng thống Maduro không từ bỏ quyền lực.

Bộ Tài chính Mỹ sáng cùng ngày công bố biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Minerven, công ty khai thác vàng Venezuela, nơi được cho là nguồn hỗ trợ tài chính quan trọng của Tổng thống Maduro.

Đây là lệnh trừng phạt thứ 6 mà Mỹ áp đặt lên Venezuela trong vòng hơn hai tháng qua như một nỗ lực nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Maduro từ chức. Mỹ cùng nhiều đồng minh tuyên bố hậu thuẫn "tổng thống tự phong" Juan Guaido và phe đối lập Venezuela.

Xem thêm >> Nga đe dọa đáp trả Úc vì đã ‘vào hùa’ với Mỹ và EU

Tin mới lên