Tài chính quốc tế

Hàng trăm nhà đầu tư kiện sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance vì tê liệt hệ thống

(VNF) - Sự cố tê liệt hệ thống của sàn tiền điện tử Binance khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay hoặc thua lỗ nặng nề đã tạo nên làn sóng phẫn nộ.

Hàng trăm nhà đầu tư kiện sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance vì tê liệt hệ thống

Hàng trăm nhà đầu tư kiện sàn giao dịch Binance vì tê liệt hệ thống.

Theo CNBC, ngày 19/5, sàn giao dịch Binance đã bị tê liệt hơn 1 giờ đồng hồ sau cú trượt dài về giá trị của đồng Bitcoin cũng như các đồng tiền điện tử khác. Trong khoảng thời gian đó, các nhà đầu tư không thể truy cập hay giao dịch dẫn đến nhiều người bỏ qua "thời điểm vàng".

Một nhà đầu tư 33 tuổi, ông Fawaz Ahmed, sở hữu 1.250 đồng Ethereum, cho biết khi thấy đồng tiền này có dấu hiệu xuống giá đã lập tức truy cập ví điện tử để bán bớt số coin này nhằm giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên, Binance đã bị nghẽn khiến ông không thể thực hiện bất kỳ thao tác gì. Cuối cùng, khoản đầu tư bị thanh lý vì khoản lỗ lên tới 6 triệu USD đã vượt quá mức tài sản thế chấp.

"Đó là thời điểm tệ nhất cuộc đời tôi. Khoản lỗ này không công bằng. Đây là một cái gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát", ông Ahmed buồn bã chia sẻ.

Cùng với ông Ahmed, hiện nay đã có khoảng 700 nhà đầu tư ở Pháp chịu cảnh tương tự và đang làm việc với luật sư để yêu cầu được bồi thường từ Binance. Do sàn giao dịch này là nền tảng chưa được chấp nhận tại nhiều quốc gia và cũng không có trụ sở cụ thể, những người dùng bị thiệt hại đang gặp nhiều khó khăn trong việc khiếu nại.

Luật sư của một nhóm khác ở Ý cũng đã gửi thư cho 11 địa chỉ Binance ở Châu Âu và 1 email cho tổng đài hỗ trợ để mong được xử lý.

Trong khi đó, ông Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance, cho biết sàn giao dịch của ông hoàn toàn tuân theo các quy định địa phương và việc một công ty bắt buộc phải có trụ sở là một suy nghĩ lỗi thời.

Đại diện của Binance lên tiếng: "Chúng tôi chỉ bồi thường cho những người dùng bị thiệt hại thực tế khi gặp các vấn đề từ hệ thống của chúng tôi. Những tình huống giả định như lợi nhuận có thể đạt được đều không nằm trong danh sách bồi thường".

Ngoài ra, người này cũng cho biết: "Binance đã nhanh chóng tìm cách liên lạc với những người dùng bị ảnh hưởng và sẽ vui vẻ thoả thuận các khoản bồi thường".

Theo nhà cung cấp dữ liệu CryptoCompare, giá trị thị trường tiền mã hoá tăng vọt vào đầu năm nay giúp Binance kiếm được hơn 2,5 nghìn tỷ USD thông qua các giao dịch. Tuy nhiên, vụ tê liệt hồi tháng 5 đã cho thấy cơ sở yếu kém, lỏng lẻo của sàn này khi phải xử lý một lưu lượng giao dịch lớn.

Bên cạnh đó, chính quyền nhiều nơi trên thế giới đang ra sức bãi bỏ Binance. Mới đây, sàn này vừa rút khỏi Ontario, Canada do làm trái với nhiều quy định địa phương. Theo Wall Street Journal, Binance vừa bổ sung thêm nhân viên để xử lý các vấn đề về pháp lý.

Các nhà chức trách ở Nhật Bản và Cayman cho biết Binance không hề có giấy phép để hoạt động ở những vùng lãnh thổ này. Chính phủ Anh cũng có phát ngôn tương tự, cho biết sàn giao dịch vẫn chưa được phép tham gia vào các hoạt động tài chính.

Xem thêm >> Bí quyết ‘sống khỏe’ giữa đại dịch Covid-19 của các tập đoàn lớn trên thế giới

Tin mới lên