Tài chính quốc tế

Hãng xe điện Trung Quốc BYD 'lao đao' vì tỷ phú Warren Buffett cắt bớt cổ phần

(VNF) - Việc tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett cắt giảm thêm cổ phần của mình trong BYD khiến hàng loạt nhà đầu tư "nối gót", đẩy cổ phiếu của hãng xe điện này lao dốc.

Hãng xe điện Trung Quốc BYD 'lao đao' vì tỷ phú Warren Buffett cắt bớt cổ phần

Hãng xe điện Trung Quốc BYD 'lao đao' vì tỷ phú Warren Buffett cắt bớt cổ phần.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD giảm 6,8% tại Hong Kong vào ngày 31/8, ghi nhận mức thấp nhất trong 7 tuần qua và là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong Hang Seng Index.

Nguyên nhân chính đến từ việc tỷ phú Warren Buffett bắt đầu bán cổ phiếu của BYD trong thời gian gần đây. Mối quan tâm của ông chủ Berkshire đối với BYD giảm dần, kéo theo tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư khác về sự ra đi của người hậu thuẫn lớn.

Vào năm 2008, ông Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire, đã rót khoảng 230 triệu USD cho BYD và kiếm được hàng chục tỷ USD từ đó. Hiện nay, số cổ phần của Berkshire tại hãng xe điện Trung Quốc trị giá khoảng 8 tỷ USD.

Thị trường bắt đầu quay cuồng với những giả thuyết về kế hoạch của tỷ phú Buffett với BYD từ sau khi có thông tin 20,49% cổ phần của công ty này, ngang với tổng vị thế mà Berkshire nắm giữ tại BYD tính đến cuối tháng 6/2022, xuất hiện trong Hệ thống Thanh toán bù trừ Hong Kong vào tháng 7. Tin tức này khiến giá cổ phiếu của BYD giảm mạnh nhất trong gần hai năm qua.

Diến biến giá cổ phiếu BYD.

Trong vài phiên gần đây, Berkshire đã bán 3,05 triệu cổ phiếu BYD, tương đương 1,4% tổng số 225 triệu cổ phiếu được biết là do ông Buffett nắm giữ. Số cổ phần của Berkshire trong BYD, đối với cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong, hiện giảm xuống 18,87%.

Trong đợt bán mới nhất ngày 1/9, Berkshire bán ra với giá trung bình là 262,72 HKD một cổ phiếu, tức tổng giá trị của lô cổ phiếu bị bán đi là khoảng 450,8 triệu HKD, tương đương 57,5 triệu USD.

Tuy nhiên, đối với BYD, lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái và chiếm gần 30% thị phần ôtô điện của Trung Quốc. Điều này cho thấy động thái bán cổ phiếu BYD không phản ánh mối lo ngại của Berkshire dành cho hãng xe điện Trung Quốc.

Ông Cole Smead, chủ tịch của quỹ đầu tư Smead Capital Management, nhận định: "Berkshire hưởng lợi rất nhiều từ những gì BYD làm được trong vài năm qua, nói cách khác, họ đã kiếm được khoản lợi nhuận tuyệt vời. Ông Buffett đã theo dõi khoản đầu tư của mình tăng trưởng và bây giờ, với mức giá cao, ông ấy cho rằng cần phải lấy tiền ra để đầu tư vào nơi khác".

Xem thêm >> Vụ kiện tỷ phú Elon Musk, Twitter yêu cầu lật lại văn bản trong 6 tháng đầu năm 2022

Tin mới lên