Nhân vật

Hành trình vào Top 10 thế giới về tiền mã hóa

(VNF) - Từ một người ghét bỏ blockchain, Nguyễn Thành Trung đã xây dựng “đế chế” game Axie Infinity với giá trị vốn hóa của đồng AXS (loại tiền mã hóa của game) có lúc đạt gần 10 tỷ USD. Thành tích ấn tượng này giúp CEO Axie Infinity lọt vào top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới về tiền mã hóa.

Hành trình vào Top 10 thế giới về tiền mã hóa

CEO Nguyễn Thành Trung

Năm 2021 có thể nói là một năm thành công của cộng đồng tiền ảo. Trong năm nay, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót khoảng 30 tỷ USD vào ngành công nghiệp tiền ảo, nhiều hơn số tiền đầu tư vào ngành này hơn 8 năm trước cộng lại. Con số trên cũng cao gấp gần 4 lần mức “đỉnh” trước đó là khoảng 8 tỷ USD ghi nhận năm 2018, sau khi Bitcoin có mức tăng đột phá hơn 1.300% trong năm 2017.

Sự bùng nổ của thị trường tiền ảo là tiền đề khiến các mô hình chơi game kiếm tiền (play to earn) trở thành một trào lưu trong giới mê tiền ảo ở nhiều nơi trên thế giới. Nổi bật trong số đó chính là Axie Infinity. Đây là tựa game do Sky Mavis - một studio game có trụ sở đặt tại TP. HCM phát triển với sự tham gia của nhiều người Việt.

Được thai nghén từ 4 năm trước, thế nhưng phải đến một năm gần đây Axie Infinity mới được nhiều người biết đến và gây ấn tượng mạnh bởi tổng giá trị vốn hóa của AXS (token tiện ích của tựa game này) đã ngấp nghé vượt mốc 10 tỷ USD. Axie Infinity hiện có khoảng 2 triệu người chơi hoạt động mỗi ngày và xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng các ứng dụng phi tập trung phổ biến nhất thế giới.

Nói về sự thành công của Axie Infinity khi trả lời Tạp chí Đầu tư Tài chính, Nguyễn Thành Trung cho rằng điều này đến từ 2 yếu tố chủ quan và khách quan. Cụ thể, về nguyên nhân chủ quan, CEO Axie Infinity cho rằng mình và cộng sự đã có sự chuẩn bị nhất định, đặc biệt là trong việc hoàn thành những dự định mong muốn, bao gồm cả ví điện tử Ronin.

Về yếu tố khách quan, Nguyễn Thành Trung cho rằng sự tăng trưởng của Axie Infinity còn có sự hỗ trợ lớn của thị trường, đặc biệt là việc ngày càng có nhiều người quan tâm đến tiền ảo và blockchain. Bên cạnh đó, tình trạng nhiều người không thể ra ngoài vì Covid-19 đã thúc đẩy họ tìm đến các hình thức giải trí trong nhà và trong tất cả các hình thức giải trí thì chơi game là một lựa chọn khá phổ biến.

Thành công của Nguyễn Thành Trung và Axie Infinity không chỉ nằm ở những con số mà mới đây, Coindesk - trang tin tức chuyên về tiền điện tử, còn đưa cái tên Nguyễn Thành Trung vào danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhiều nhất đến lĩnh vực tiền mã hóa trong năm 2021. CEO Axie Infinity được xếp ngang hàng với những nhân vật đã nổi danh toàn cầu như Sam Bankman-Fried (CEO và nhà sáng lập sàn giao dịch FTX), tỷ phú người Mỹ - Elon Musk và Roham Gharegozlou (CEO Dapper Labs).

Theo CoinDesk, Nguyễn Thành Trung là người làm cho tiền mã hóa trở nên thú vị hơn và thúc đẩy trào lưu play to earn - chơi để kiếm tiền. Thành công của Axie Infinity cũng thúc đẩy ngành công nghiệp số tại Việt Nam, tạo việc làm cho không ít lao động địa phương và trở thành động lực cho làn sóng khởi nghiệp, với sự ra đời của nhiều studio game cũng như một số dự án có sức ảnh hưởng trên toàn cầu như Cyball, Sipher và Thetan Arena.

Tin mới lên