M&A

Hanwha Aerospace chi 300 triệu USD thâu tóm hãng sản xuất động cơ máy bay Edac của Mỹ

(VNF) - Hanwha Aerospace, nhà sản xuất động cơ máy bay thuộc tập đoàn quốc phòng và tài chính Hanwha của Hàn Quốc công bố đã ký kết thỏa thuận trị giá 350 tỷ won (300 triệu USD) để mua lại hãng sản xuất động cơ máy bay Edac của Mỹ hôm 10/6.

Hanwha Aerospace chi 300 triệu USD thâu tóm hãng sản xuất động cơ máy bay Edac của Mỹ

Hanwha Aerospace, nhà sản xuất động cơ máy bay thuộc tập đoàn quốc phòng và tài chính Hanwha của Hàn Quốc.

Sau thương vụ này, Hanwha Aerospace sẽ nắm giữ 100% cổ phần tại Edac cho tới cuối năm nay.

Hàng không Hanwha tập trung vào mảng hàng không và quốc phòng. Cho tới cuối năm 2018, tổng vốn của Hanwha Aerospace là 2.600 tỷ won (2,2 tỷ USD).

Với việc thâu tóm Edac, Hanwha Aerospace tham vọng cạnh tranh với các đối thủ sản xuất động cơ máy bay của Mỹ trên thị trường toàn cầu như công ty Pratt & Whitney (P&W) hay tập đoàn General Electric (GE). Công ty Công nghệ EDAC được thành lập năm 1946, có trụ sở tại bang Connecticut của Mỹ, chuyên sản xuất động cơ và khung máy bay.

Hanwha Aerospace là một thành viên của Tập đoàn Hanwha – một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc (Chaebol). Hanwha được thành lập vào năm 1952 với tên gọi là Korea Explosives Inc, sau đó đã phát triển trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành, từ lĩnh vực vật liệu nổ lan sang bán lẻ và các dịch vụ tài chính.

Hanwha hiện diện tại nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Mỹ. Các nhà máy sản xuất của Hanwha nằm ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia và nhiều chi nhánh bán hàng tại Hàn Quốc, Úc, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ.

Hanwha có doanh thu tăng gần gấp đôi trong vòng 4 năm, từ 2,2 tỷ USD trong năm 2015 tới 3,8 tỷ USD trong năm 2018.

Hanwha đã thực hiện hàng loạt khoản đầu tư lớn vào thị trường Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu biến Việt Nam trở thành “cứ điểm” để tiến ra khu vực Đông Nam Á. 

Hanwha Life, công ty bảo hiểm nhân thọ thuộc tập đoàn Hanwha, đã có mặt trên thị trường Việt Nam hơn một thập kỷ. Tháng 8/2018, tập đoàn Hanwha đã đầu tư 3.000 tỷ đồng nâng vốn điều lệ Hanwha Life Việt Nam lên gần 4.900 tỷ đồng, trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn điều lệ đứng thứ ba tại thị trường Việt Nam.

Cũng trong tháng 8 năm ngoái, Hanwha Asset Management đã đầu tư 400 triệu USD vào Vingroup. Các công ty con của Hanwha hoạt động tại Việt Nam bao gồm: Hanwha Techwin, Hanwha Aerospace, Hanwha Energy, Hanwha Corporation/Trade và Hanwha Precision Machines.

Tin mới lên