M&A

Hapro: Chứng khoán Asean muốn trở thành cổ đông lớn, đăng ký mua gần 9,7 triệu cổ phiếu

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Trưởng ban Kiểm soát của Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro, UPCoM: HTM) hiện là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Chứng khoán Asean.

Hapro: Chứng khoán Asean muốn trở thành cổ đông lớn, đăng ký mua gần 9,7 triệu cổ phiếu

Đăng ký mua gần 9,7 triệu cổ phiếu HTM, Chứng khoán Asean muốn trở thành cổ đông lớn của Hapro

Chứng khoán Asean vừa đăng ký mua vào 9,68 triệu cổ phiếu HTM trong thời gian từ ngày 28/6 đến ngày 27/7, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Mục đích của giao dịch là đầu tư tài chính.

Trước giao dịch, Chứng khoán Asean nắm giữ hơn 1,9 triệu cổ phiếu HTM, tương ứng tỷ lệ sở hữu là 0,87%. Nếu hoàn tất mua vào, công ty này sẽ tăng số lượng nắm giữ lên mức hơn 11,5 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 5,27%.

Như vậy, với việc đưa tỷ lệ sở hữu vượt mức 5%, Chứng khoán Asean có thể trở thành cổ đông lớn của Hapro sau khi thực hiện giao dịch trên. Tạm tính theo thị giá của cổ phiếu HTM, số tiền mà Chứng khoán Asean dự chi là hơn 136 tỷ đồng.

Được biết, bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Trưởng ban Kiểm soát của Hapro hiện là Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Asean. 

Tính đến cuối năm 2021, Hapro có tổng cộng 3 cổ đông lớn là Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (tỷ lệ 65%), Công ty TNHH TM Ô tô Thành Công (12,53%) và Công ty TNHH TM ĐT và XNK An Phú (19,29%).

Về tình hình kinh doanh, chốt quý I, Hapro ghi nhận doanh thu thuần hơn 106,9 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, thu không bù đắp chi, Hapro báo lỗ sau thuế hơn 7 tỷ đồng trong quý I, trong khi cùng kỳ lãi hơn 524 triệu đồng.

Theo giải trình, ban lãnh đạo công ty cho biết do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nên hoạt động kinh doanh chính của công ty chưa phục hồi trở lại. Hoạt động xuất khẩu bị đình trệ do bất ổn về chính trị và dịch bệnh, hoạt động bán lẻ, kinh doanh dịch vụ và khai thác hạ tầng thương mại vẫn chưa phục hồi sau đại dịch.

Các công ty thành viên của Hapro cũng chịu ảnh hưởng tương tự nên công ty không có được nguồn cổ tức của các khoản đầu tư như các năm trước.

Cổ phiếu HTM mở cửa phiên 27/6 ở mức giá 14.100 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 3.100 tỷ đồng.

Tin mới lên