Tài chính quốc tế

Hậu bầu cử, ông Trump gây quỹ hơn 170 triệu USD phục vụ cuộc chiến pháp lý

(VNF) - Chỉ trong vòng 4 tuần sau ngày tổng tuyển cử (3/11), chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ hơn 170 triệu USD nhằm phục vụ cho nỗ lực thách thức pháp lý hậu bầu cử.

Hậu bầu cử, ông Trump gây quỹ hơn 170 triệu USD phục vụ cuộc chiến pháp lý

Quỹ khiếu nại pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump thu được 170 triệu USD sau ngày bầu cử (3/11).

Kể từ khi đứng trước nguy cơ thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gửi hàng trăm thư điện tử kêu gọi các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa ủng hộ cho “Quỹ Bảo vệ bầu cử” (EDF) với mục đích thay đổi cục diện kết quả bầu cử.

"Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn để đảm bảo rằng chúng tôi có đủ nguồn lực để bảo vệ kết quả bầu cử", ban bầu cử của ông Trump viết trên Twitter hồi đầu tháng 11.

"Cha tôi 100% đã đúng khi nói rằng hình thức bỏ phiếu qua thư sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề. Chúng ta xứng đáng có một cuộc bầu cử trung thực và công bằng", ABC News trích dẫn một trong những bức có chữ ký của con trai ông Trump.

Theo New York Times, “Quỹ Bảo vệ bầu cử” đã quyên được số tiền lên tới hơn 170 triệu USD, phần lớn trong số đó thu được trong tuần đầu tiên sau ngày 3/11.

Hồ sơ tranh cử của ông Trump cho thấy 75% số tiền này được đổ vào tổ chức có tên gọi “Save America”, một Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) mới được Tổng thống Trump thành lập giữa tháng 11 vừa qua. 25% còn lại sẽ được chuyển tới Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC).

Nhiều chuyên gia nhận định 170 triệu USD là số tiền lớn, thậm chí cao hơn số tiền chiến dịch tranh cử của ông Trump thu được trong giai đoạn đỉnh cao vận động tranh cử.

Cho tới nay, dù Tổng thống Trump liên tục đưa ra cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử, ê kíp vận động tranh cử và nhóm pháp lý của ông đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden đã giành được 306 phiếu Đại cử tri, vượt qua con số 270 cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ, trong khi Tổng thống Trump giành được 232 phiếu.  Tính về số phiếu phổ thông, ông Biden cũng vượt trước Tổng thống Trump hơn 6 triệu phiếu.

Dự kiến Cử tri đoàn sẽ chính thức xác nhận kết quả này trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới.

Xem thêm >> Vừa nhận ‘trái đắng’ ở Wisconsin, ông Trump tiếp tục đệ đơn kiện

Tin mới lên