Tiêu điểm

‘Hậu Covid-19, Việt Nam đang có cơ hội vàng để thu hút FDI từ châu Âu’

(VNF) - Đó là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier tại Hội nghị “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA” được tổ chức sáng nay (30/6) tại Hà Nội.

‘Hậu Covid-19, Việt Nam đang có cơ hội vàng để thu hút FDI từ châu Âu’

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Hội nghị thảo luận về các kế hoạch cách cải cách thủ tục hành  góp phần mở khóa toàn bộ tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết: “Trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới còn đang phải vật lộn với tác động của đại dịch Covid-19, Việt Nam hiện đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ các công ty châu Âu – những doanh nghiệp đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện với doanh nghiệp”.

Cũng theo ông Audier, khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8, điều quan trọng lúc này là cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam phải hợp tác chặt chẽ với nhau, đảm bảo việc thực thi suôn sẻ và thành công hiệp định. Một trong những yếu tố hàng đầu đó là tiếp tục thúc đẩy về những tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, và hiện đại hóa khung pháp lý.

Hội nghị “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA” được tổ chức sáng 30/6 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 chỉ đạt mức 2,7-4,9% do nền kinh tế bị tác động cả ở phía cung và cầu, tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá Việt Nam là một trong số ít nước đạt được mức tăng trưởng dương và có ảnh hưởng của dịch thấp hơn các nước khác.

Theo Bộ trưởng, từ đầu năm tới nay, Chính phủ tiếp tục cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ Khóa XIV đến nay là 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa ước tính khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Đặc biệt, sau gần 7 tháng đi vào hoạt động, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp 725 dịch vụ công trực tuyến; có hơn 178 nghìn tài khoản đăng ký; hơn 46,3 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ; hơn 10,5 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái để phục vụ tra cứu, theo dõi, giám sát, đánh giá quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính.

Tính đến nay có hơn 151.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia, trong đó có 889 hồ sơ của người sử dụng lao động đề nghị hỗ trợ vay vốn hoặc hỗ trợ lao động tạm ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch Covid-19. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến khoảng 6.490 tỷ đồng/năm, trong đó, riêng Cổng dịch vụ công quốc gia đóng góp 3.036 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, hệ thống thanh toán trực tuyến các nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia mới đưa vào thực hiện từ tháng 3/2020 nhưng đến nay, sau 3 tháng triển khai, đã tích hợp, cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến với 06 bộ, ngành và 31/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đã có hơn 2.100 lượt giao dịch thành công.

Liên quan tới nền kinh tế Việt Nam, trong bảng xếp hạng sức khỏe tài chính của 66 nền kinh tế mới nổi của tạp chí The Economist, Việt Nam đứng thứ 12, thuộc nhóm an toàn sau dịch Covid-19 nhờ các chỉ số tài chính ổn định.

Tổ chức Fitch Ratings, một trong 3 tổ chức xếp hạng thống kê hàng đầu thế giới, cũng đã điều chỉnh triển vọng của Việt Nam từ mức tích cực sang mức ổn định và giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB.

Cùng với đối thoại, tại hội nghị cũng diễn ra Lễ ra mắt Sách Trắng EuroCham-ấn bản lần thứ 12. Đây là báo cáo thường niên của EuroCham, trong đó tổng hợp các vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của 17 Tiểu ban ngành nghề thuộc EuroCham, cùng với kiến nghị mà Chính phủ có thể thực hiện nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thương mại và đầu tư với Liên minh châu Âu. 

Xem thêm >> Luật an ninh Hong Kong có hiệu lực đúng dịp kỷ niệm 23 năm ngày Anh trao trả cho Trung Quốc

Tin mới lên