Thị trường

Hậu Giang: PVN khánh thành nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 gần 2 tỷ USD

(VNF) - Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 43.000 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD).

Hậu Giang: PVN khánh thành nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 gần 2 tỷ USD

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 tại ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 gồm 2 tổ máy, tổng công suất 1.200 MW, tổng thầu EPC là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA).

Dự án có tổng mức đầu tư trên 43.000 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD), được khởi công từ tháng 5/2015, đã hoàn thiện thủ tục và đưa vào vận hành thương mại từ ngày 6/5/2022.

Đến nay, nhà máy đã phát điện, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia trên 2 tỷ kWh (bao gồm cả sản lượng điện trong giai đoạn chạy thử nghiệm). Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia khoảng 7,3 tỷ kWh/năm, góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải khu vực Tây Nam Bộ và cả nước.

Đáng chú ý, chủ đầu tư và tổng thầu dự án đều là các pháp nhân Việt Nam. Quá trình thi công đã giúp tiết kiệm 500 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được phê duyệt. 

Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, việc đưa vào hoạt động nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 góp phần bảo đảm an ninh năng lượng - một trong những cân đối lớn của nền kinh tế; góp phần thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế cả nước và tỉnh Hậu Giang theo hướng công nghiệp hóa.

Doanh thu hằng năm của nhà máy dự kiến khoảng 15 – 20 nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tổng doanh thu của Tập đoàn và đóng góp đáng kể cho khoản thu ngân sách của trung ương và địa phương.

Thủ tướng đề nghị, thời gian tới các bộ, ngành liên quan tiếp tục xử lý nhanh các kiến nghị tại nhà máy điện Long Phú 1 tại Sóc Trăng, trung tâm nhiệt điện tại Ô Môn, Cần Thơ...

Dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 hoàn thành đảm bảo chất lượng và an toàn là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các dự án điện tiếp theo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam; trong đó có lĩnh vực điện. Ngoài ra, đây là cơ sở quan trọng để đánh dấu sự thành công của các nhà thầu Việt Nam trong việc phát huy nội lực, đảm đương tổng thầu EPC cho các nhà máy điện có quy mô công suất lớn.

Cùng với nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 hoàn thành, hiện nay PVN đã đưa vào vận hành an toàn, ổn định 2 dự án nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất 2.400 MW là Sông Hậu 1 và Vũng Áng 1; 4 nhà máy nhiệt điện khí với tổng công suất 2.700 MW gồm Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2; 2 nhà máy thủy điện với tổng công suất 305 MW là Hủa Na, Đakđring.

Tin mới lên