Tiêu điểm

Hậu Giang: Xét xử Tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo chiếm đoạt gần 160 tỷ đồng

(VNF) - Ngày 9/3, TAND tỉnh Hậu Giang tiến hành xét xử sơ thẩm bị cáo Võ Thanh Long (SN 1983), ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nguyên Tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Hậu Giang: Xét xử Tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo chiếm đoạt gần 160 tỷ đồng

Ảnh minh họa

Cùng bị khởi tố về tội danh này còn có 9 đồng phạm của Long là Trần Vạn Lợi, Lữ Nhựt Trường, Nguyễn Tân Định, Trần Tấn Phát, Phạm Minh Hoàng, Lê Minh Thu, Võ Văn Sang, Lê Thành Nguyên và Đỗ Văn Thọ.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hậu Giang, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 đến 10/2019, vào thời điểm dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang chưa có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hậu Giang, đồng thời chưa được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cấp giấy phép hoạt động nhưng Võ Thanh Long cùng các đồng phạm đã lợi dụng dự án Khu du lịch sinh thái này để huy động vốn theo phương thức đa cấp để chiếm đoạt của của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành phố trên cả nước với số tiền gần 160 tỷ đồng.

Với số tiền chiếm đoạt này, bị cáo Võ Thanh Long chỉ sử dụng một phần vào việc xây dựng một số hạng mục, công trình nhỏ của dự án khu du lịch, còn lại phần lớn sử dụng vào việc thanh toán nợ của Công ty Ước Mơ Việt, chi hoạt động của Công ty Cao Thắng, chi trả lương cho nhân viên, chi hoa hồng, chi hoàn trả tiền cho khách hàng, tiêu xài cá nhân... dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hậu Giang cũng xác định, bị cáo Võ Thanh Long là người chủ mưu, cầm đầu. Các bị cáo còn lại là đồng phạm với vai trò là giám đốc, phó tổng giám đốc đã giúp sức cho bị cáo Long thực hiện hành vi phạm tội.

Trong sáng 9/3, có 261 bị hại trong tổng số 816 bị hại trong vụ án đến từ hàng chục tỉnh, thành phố có mặt tại phiên xét xử. Ngoài ra, phiên tòa còn có sự tham gia của 12 Luật sư, 50 người làm chứng, cùng 131 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa dự kiến kết thúc ngày vào ngày 23/3/2022.

Tin mới lên