Tài chính quốc tế

Hậu ly hôn, Bill Gates đầu tư xây lò phản ứng hạt nhân với tỷ phú Warren Buffett

(VNF) - Tỷ phú Bill Gates và người bạn lâu năm Warren Buffett đã chọn Wyoming (tiểu bang miền núi nằm ở vùng Tây Bắc nước Mỹ) để khởi động dự án lò phản ứng hạt nhân Natrium với chi phí ước tính khoảng 1 tỷ USD.

Hậu ly hôn, Bill Gates đầu tư xây lò phản ứng hạt nhân với tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett.

Trong tuyên bố phát ra ngày 2/6, tỷ phú Bill Gates cho biết TerraPower, công ty do ông thành lập 15 năm trước, đã hợp tác với công ty điện lực PacifiCorp, thuộc sở hữu công ty đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, để xây dựng lò phản ứng hạt nhân Natrium đầu tiên.

Cũng theo công bố, lò phản ứng này sẽ được xây trên địa điểm của một nhà máy than cũ ở Wyoming, bang sản xuất than hàng đầu nước Mỹ. Địa điểm chính xách của nhà máy thí điểm điện hạt nhân Natrium sẽ được công bố vào cuối năm nay.

“Wyoming đã dẫn đầu về năng lượng trong hơn một thế kỷ và chúng tôi hy vọng khoản đầu tư của chúng tôi vào Natrium sẽ cho phép Wyoming tiếp tục nắm giữ vị trí này trong nhiều thập kỷ tới”, ông Bill Gates tuyên bố.

“Chúng tôi nghĩ rằng Natrium sẽ thay đổi cuộc chơi cho ngành năng lượng”, vị tỷ phú nhấn mạnh thêm.

Cụ thể, dự án sẽ bao gồm một lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri với công suất 345 megawatt. Lò phản ứng này sử dụng công nghệ muối nóng chảy để lưu trữ năng lượng, có thể tăng sản lượng điện của hệ thống lên 500 megawatt trong chu kỳ công suất cao điểm.

Tỷ phú Bill Gates giới thiệu về dự án lò phản ứng hạt nhân Natrium vào ngày 2/6.

Theo ông Mark Gordon, Thống đốc bang Wyoming, dự án này được xem là “cách nhanh nhất và rõ ràng nhất để Wyoming trở thành bang không phát thải carbon”.

Trước đó, hồi cuối năm 2020, Bộ Năng lượng Mỹ đã trao cho TerraPower 80 triệu USD tiền tài trợ ban đầu để minh chứng công nghệ Natrium. Bộ Năng lượng cũng cam kết tài trợ bổ sung trong những năm tới tùy theo sự phân bổ của Quốc hội.

Ông Chris Levesque, Chủ tịch kiêm CEO của TerraPower, cho biết sẽ cần tới 7 năm để hoàn thành nhà máy thí điểm.

Các lò phản ứng tiên tiến cỡ nhỏ như Natrium chạy bằng nhiên liệu khác với các lò phản ứng truyền thống. Chúng được một số người coi là công nghệ không phát thải carbon vượt trội, bổ sung cho các nguồn năng lượng dễ bị gián đoạn như gió và mặt trời.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia năng lượng hạt nhân cảnh báo rằng lò phản ứng hạt nhân tiên tiến có thể mang lại rủi ro cao hơn so với các lò thông thường.

Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda đã khiến cả thế giới bất ngờ khi công bố thông tin ly hôn vào đầu tháng 5 vừa qua bởi họ là một trong những cặp vợ chồng giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản chung ước tính khoảng 130 tỷ USD.

Tỷ phú Bill Gates được cho là đã ở ẩn khoảng 3 tháng nay tại Vintage Club ở thành phố Indian Wells, bang California. Đây là một cộng đồng khép kín và dành cho giới thượng lưu bậc nhất ở Mỹ.

Một nguồn tin của Page Six cho biết sở dĩ Bill Gates ở ẩn tại đây lâu như vậy bởi ông biết vụ ly hôn của ông không thể tránh khỏi sự quan tâm và theo dõi từ truyền thông.

Xem thêm >> Malaysia nhắn nhủ Trung Quốc: ‘Ngoại giao thân thiện không đồng nghĩa nhượng bộ an ninh quốc gia’

Tin mới lên