Tài chính quốc tế

Hậu ly hôn, tỷ phú Bill Gate có thể loại vợ khỏi quỹ từ thiện lớn nhất thế giới

(VNF) - Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ, bà Melinda French, sẽ có thời gian 2 năm để cân nhắc việc tiếp tục giữ ghế đồng chủ tịch quỹ từ thiện chung.

Hậu ly hôn, tỷ phú Bill Gate có thể loại vợ khỏi quỹ từ thiện lớn nhất thế giới

Quỹ Bill & Melinda Gates được thành lập vào năm 2000 và là một trong những quỹ tư nhân lớn nhất trên thế giới.

Tháng 5/2021, tin tức về việc vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn được thông báo khiến nhiều người bất ngờ. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất của vụ ly hôn tỷ USD này là việc phân chia tài sản và quyền quản lý quỹ từ thiện chung của cả hai. Thời điểm đó, đại diện phía ông Bill Gates cho biết chiếc ghế chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates vẫn do cả hai người cùng nhau điều hành.

Tuy nhiên, đến ngày 7/7, CEO Mark Suzman của quỹ thông báo kế hoạch dự phòng để "bảo đảm sự liên tục trong công việc của quỹ". Ông Suzman cho biết: "Nếu sau 2 năm, một trong hai người quyết định họ không thể làm việc cùng nhau nữa, bà Melinda French sẽ từ chức đồng chủ tịch và người được uỷ thác. Nếu điều đó xảy ra, ông Bill Gates sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát, và cơ bản là sẽ 'sa thải' bà ấy ra khỏi quỹ".

Được biết, bà Melinda vẫn sẽ nhận được "các nguồn lực cá nhân" từ quỹ vì những đóng góp của bà cho hoạt động từ thiện. Mặc dù vậy, những nguồn lực này sẽ hoàn toàn tách khỏi nguồn tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates.

Ông Suzman không tiết lộ về việc liệu bà Melinda French sẽ nhận được bao nhiêu tiền nếu trường hợp trên xảy ra. Tuy nhiên, theo New York Times, nếu có, khoản tiền trên sẽ không hề nhỏ.

Theo một hồ sơ công khai, số cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD đã được chuyển sang tên của bà Melinda kể từ khi vụ ly hôn được công bố. Bà có những mối ưu tiên riêng thông qua tổ chức từ thiện riêng là Pivotal Ventures. Trong khi đó, ông Bill cũng thành lập Gates Ventures để phục vụ mục đích đầu tư.

Quỹ chung của ông Bill và bà Melinda đã cam kết sẽ dành 15 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện sắp tới.

Mặt khác, Quỹ Bill và Melinda Gates mới đây cũng đưa ra thông báo cho biết ông bà Bill và Melinda đã cam kết dành 15 tỷ USD cho các hoạt động sắp tới của quỹ.

Đây vốn là một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới và được vợ chồng nhà Gates coi như "đứa con thứ tư" của mình. Do đó, kể từ sau tin tức ly hôn, uy tín của tổ chức này đang bị soi xét khá nhiều. Thêm vào đó, một nhà đầu tư lớn của quỹ là tỷ phú Warren Buffet, người bạn lâu năm của ông Bill Gates, cũng rút lui khỏi vị trí người được ủy thác từ tháng trước mà không nêu rõ lý do.

Sau loạt tin tức chấn động, ông Bill Gates bị ảnh hưởng trực tiếp khi liên tục đối mặt các tố cáo về hành vi bị cho là không phù hợp với các nhân viên trước đây của Microsoft.

Trong suốt thời gian 2 thập kỷ từ ngày thành lập đến nay, quỹ này đã đóng góp hơn 55 tỷ USD cho nhiều kế hoạch liên quan đến y tế, giảm đói nghèo toàn cầu, và gần đây là nỗ lực phát triển các loại vaccine Covid-19. Được biết nguồn vốn của quỹ chủ yếu đến từ tài sản cá nhân của ông Bill Gates và bà Melinda.

Xem thêm >> Mỹ: Google bị 36 bang và thủ đô Washington D.C đâm đơn kiện

Tin mới lên