Nhân vật

Hậu ly hôn, vợ cũ làm từ thiện nhiều gấp 5 lần tỷ phú Jeff Bezos

(VNF) - Với cam kết cho đi đến khi rỗng túi, bà MacKenzie Scott đã làm từ thiện số tiền lên tới 12,8 tỷ USD cho hơn 1.200 tổ chức từ thiện lớn nhỏ.

Hậu ly hôn, vợ cũ làm từ thiện nhiều gấp 5 lần tỷ phú Jeff Bezos

Bà MacKenzie Scott làm từ thiện 12,8 tỷ USD, nhiều gấp 5 lần người chồng cũ, tỷ phú Jeff Bezos.

Tại hội nghị giữa các liên tôn giáo và từ thiện tại Vatican diễn ra vào đầu tháng 10, nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đã nhận một giải thưởng về từ thiện của Quỹ Galileo, một tổ chức từ thiện Công giáo tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu và quyền con người.

Theo Forbes, tỷ phú Bezos đã quyên góp hơn 2,4 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện tính đến nay, không bao gồm các khoản cam kết sẽ hỗ trợ trong tương lai. Được biết, một trong những cam kết lớn nhất của ông Bezos là số tiền 10 tỷ USD để bảo vệ môi trường.

Mặc dù vậy, vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos, bà MacKenzie Scott thậm chí đã quyên góp số tiền gấp 5 lần chồng cũ. 

Được biết, sau khi ly hôn với ông chủ Amazon, bà Scott sở hữu khối tài sản trị giá 38 tỷ USD, trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 trên thế giới.

Theo Forbes, trong vòng hơn 2 năm qua, người phụ nữ quyền lực MacKenzie Scott đã làm từ thiện số tiền lên tới 12,8 tỷ USD, nhiều hơn người chồng cũ 10,2 tỷ USD. Mặc dù vậy, bà Scott không xuất hiện trước báo giới cũng như không nhận trả lời phỏng vấn truyền thông. Thông tin liên lạc về hoạt động từ thiện của bà chỉ được cập nhật mỗi 6 tháng trên trang blog Medium.

Sau khi ly hôn tỷ phú Jeff Bezos, bà MacKenzie Scott liên tục hoạt động từ thiện.

Phó giáo sư Elizabeth Dale lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận tại Đại học Seattle cho biết: "Bên cạnh những con số tuyệt đối, bà Scott đã quyên góp cho hơn 1.200 tổ chức, từ các tổ chức phi lợi nhuận nhỏ và các nhóm hoạt động xã hội cho đến những cái tên hộ gia đình như Planned Parenthood và Girl Scouts".

"Tôi nghĩ rằng sự đóng góp của bà Scott đang đến được với phần lớn các tổ chức không nằm trong danh sách của những nhà tài trợ giàu có trong nước cũng như trên thế giới," bà Dale nói thêm.

Bà Scott cho biết mục tiêu của mình là thoát khỏi sự giàu có một cách có hệ thống. Trong lá thư Cam kết cho đi, bà đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình: “Tôi có một khoản tiền để chia sẻ. Cách tiếp cận của tôi đối với hoạt động từ thiện sẽ tiếp tục được duy trì. Có thể sẽ mất thời gian nhưng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi két sắt của tôi trống rỗng".

Mặt khác, theo Forbes ước tính, tổng giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos hiện tại là 141,7 tỷ USD, nhiều thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên, các khoản quyên góp từ thiện của ông Bezos chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ, khoảng 1,7% trong số tài sản của mình.

Kể từ khi từ chức Giám đốc điều hành Amazon, ông Jeff Bezos đã gia tăng nỗ lực từ thiện. Ông đã quyên góp cho Quỹ Obama món quà trị giá 100 triệu USD, Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Smithsonian 200 triệu USD, và các tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ giải quyết tình trạng vô gia cư.

Xem thêm >> 'Thái tử' Lee Jae Yong chính thức trở thành Chủ tịch Samsung

Tin mới lên