M&A

Hậu thâu tóm, Tổng giám đốc HAGL Agrico muốn thoái toàn bộ vốn

(VNF) - Bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa đăng ký bán ra toàn bộ 505.000 cổ phiếu HNG.

Hậu thâu tóm, Tổng giám đốc HAGL Agrico muốn thoái toàn bộ vốn

Hậu thâu tóm, Tổng giám đốc HAGL Agrico muốn thoái toàn bộ vốn

Theo đó, giao dịch này dự kiến thực hiện từ ngày 15/1 đến 9/2. Tạm tính theo thị giá hiện tại, bà Hạnh có thể thu về khoảng 8 tỷ đồng sau khi kết thúc giao dịch.

Động thái rút vốn khỏi HAGL Agrico của bà Hạnh diễn ra sau khi công ty tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường cách đây ít lâu.

Trong phiên họp, một trong những nội dung đáng chú ý là việc tỷ phú Trần Bá Dương, người đứng đầu nhóm cổ đông Thaco tại HAGL Agrico, chính thức thay ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm chủ tịch HĐQT.

Bầu Đức đã quyết định chuyển giao quyền kiểm soát HAGL Agrico cho ông Dương, sau hai năm hợp tác chiến lược với phía Thaco. Hiện nay nhóm cổ đông Thaco sẽ sở hữu 63% cổ phần và trở thành công ty mẹ của HAGL Agrico.

“Có nhiều người nói anh Dương thâu tóm Hoàng Anh Gia Lai. Xin thưa, tôi năn nỉ anh Dương thâu tóm, được thâu tóm là quá vinh dự. Nếu không có anh Dương, tôi không có ngày hôm nay đứng đây nói chuyện. Anh Dương có tài chính, chuyên môn, sự quản trị. Anh làm HAGL Agrico tốt hơn thì tôi cũng có lợi. Cá nhân tôi thấy đây là quyết định rất sáng suốt”, bầu Đức phát biểu tại phiên họp bất thường tối 8/1.

Hiện chưa rõ liệu Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) có thoái nốt phần vốn còn lại tại HAGL Agrico hay không (hơn 26% vốn), song bầu Đức khẳng định sẽ quyết tâm đồng hành cùng ông Dương, đồng thời nhấn mạnh rằng công ty sẽ hoạt động bình thường sau đi đổi chủ.

Còn về phía HAG, doanh nghiệp này cũng đang rất khó khăn về các khoản nợ ngân hàng và gặp nhiều vấn đề hơn cả HAGL Agrico.

Trong bối cảnh "khát vốn", bầu Đức cũng vừa bán công ty cao su thứ 4 cho phía Thaco.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng năm 2020, HAGL Agrico ghi nhận doanh thu đạt trên 1.765 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng giai đoạn 2019.

Tuy nhiên, do các chi phí vận hành cũng tăng theo nhanh chóng, đồng thời doanh thu tài chính sụt giảm không bù đắp được chi phí lãi vay, cho nên HAGL Agrico vẫn báo lỗ sau thuế 342 tỷ đồng.

Tính tại ngày 30/9/2020, trong khi nguồn vốn là 24.407 tỷ đồng, thì tổng dư nợ của HAGL Agrico đã chiếm một nửa (12.245 tỷ đồng), nợ phải trả vượt vốn chủ sở hữu 85%.

Trong đó, hai "chủ nợ" chính là phía Thaco và HAG, còn lại là các khoản vay ngân hàng, cá nhân và một số doanh nghiệp khác.

Đặc biệt, trong khi các khoản vay ngân hàng có xu hướng cắt giảm, thì các khoản vay với 2 "chủ nợ" chính lại tăng mạnh. Cụ thể, so với đầu năm 2020, dư nợ vay từ phía HAG đã tăng thêm 3,2 lần; còn phía Thaco là gần 3 lần.

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch sáng 13/1, cổ phiếu HNG giảm 50 đồng xuống 16.050 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch bình quân tuần qua đạt gần 13 triệu đơn vị/ngày.

Tin mới lên