Tài chính quốc tế

Hậu yêu cầu tái cơ cấu, Ant Group tăng vốn đăng ký thêm 47% lên 5,4 tỷ USD

(VNF) - Tập đoàn công nghệ tài chính (fintech) Ant Group mới đây đã công bố nâng vốn đăng ký lên 35 tỷ nhân dân tệ (5,44 tỷ USD), tăng vọt tới 47% trong quá trình tái cơ cấu toàn diện theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Hậu yêu cầu tái cơ cấu, Ant Group tăng vốn đăng ký thêm 47% lên 5,4 tỷ USD

Ant Group của tỷ phú Jack Ma tăng vốn đăng ký lên 5,4 tỷ USD do chính phủ yêu cầu tái cơ cấu.

Cụ thể, vốn đăng ký của Ant Group, "gã khổng lồ" trên thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc, trước đây là 23,8 tỷ nhân dân tệ (3,7 tỷ USD) nay đã tăng lên 35 tỷ nhân dân tệ (5,44 tỷ USD).

Tập đoàn fintech này cho biết mức tăng này nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng của công ty và "tuân thủ các quy định liên quan và đáp ứng nhu cầu kinh doanh”.

Số vốn đăng ký tăng vọt tới 47% này tới từ vốn hoá nguồn vốn dự trữ của doanh nghiệp chứ không có bất kỳ hoạt động huy động vốn nào, cũng như không có thêm nhà đầu tư nào tham gia, theo giải thích của Ant Group.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2020, nhằm thể hiện rõ quyết tâm của chính phủ trong việc kiềm chế những “gã khổng lồ” công nghệ trong nước, Trung Quốc bất ngờ đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD của Ant.  

Tới tháng 4 năm nay, các nhà chức trách đã yêu cầu Ant Group tái cơ cấu toàn diện Ant. Theo đó, Ant Group sẽ phải chuyển sang hình thức như một công ty cổ phần, tách rời 2 mảng kinh doanh cho vay Huabei và Jieebei khỏi các sản phẩm tài chính còn lại và đưa thêm cổ đông từ ngoài vào.

Không chỉ vậy, chính quyền Trung Quốc cũng yêu cầu Ant Group chuyển dữ liệu người dùng, vốn được Ant độc quyền sử dụng làm cơ sở để cho vay, cho một liên doanh chấm điểm tín dụng khác được nhà nước góp vốn.

Được biết, những quyết sách này từ chính quyền Trung Quốc nhằm giảm bớt sự độc quyền của các công ty công nghệ lớn và để củng cố, bảo vệ dữ liệu cũng như sự bảo mật của người dùng.

Xem thêm >>Jack Ma đối mặt nguy cơ phải từ bỏ hết cổ phần ở đế chế Ant Group

Tin mới lên