Tài chính quốc tế

'Hawaii Trung Quốc' trở thành 'cơn ác mộng' với du khách

(VNF) - Thành phố Tam Á, được mệnh danh là Hawaii Trung Quốc, mới đây đã bị các nhà chức trách nước này phong toả do số ca Covid-19 tăng vọt, khiến khoảng 80.000 khách du lịch bị mắc kẹt, theo CNN.

'Hawaii Trung Quốc' trở thành 'cơn ác mộng' với du khách

Một bệnh viện dã chiến nhanh chóng được xây dựng tai thành phố Tam Á (Trung Quốc).

Chỉ tính từ đầu tháng 8 tới nay, theo South China Morning Post (SCMP), điểm du lịch nổi tiếng thuộc Đảo Hải Nam (Trung Quốc) là bãi biển Tam Á đã ghi nhận hơn 800 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, riêng ngày 8/8, thành phố ghi nhận 186 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 và 227 trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng.

Làn sóng lây nhiễm mới tại Tam Á được cho là do các trường hợp đầu tiên của Trung Quốc nhiễm vi chủng phụ BA.5.1.3 của biến thể Omicron, chủng virus lây nhiễm và dễ lây lan nhất cho đến nay.

Để đối phó với tình trạng dịch bệnh lây lan, chính quyền thành phố Tam Á đã thông báo phong toả vô thời hạn địa điểm du lịch nổi tiếng này bắt đầu từ ngày 6/8, đình chỉ toàn bộ hoạt động giao thông đến và đi khỏi thành phố cũng như hệ thống giao thông công cộng, hạn chế tuyệt đối người dân và du khách rời khỏi hòn đảo.

Theo CNN, khoảng 80.000 khách du lịch đã bị kẹt lại tại hòn đảo được mệnh danh là “Hawaii của Trung Quốc”. Nhiều người hiện đang bị mắc kẹt bên trong các khách sạn cho đến sớm nhất là cuối tuần này, hoặc thậm chí lâu hơn.

Mặc dù chính quyền thành phố thông báo rằng những khách du lịch bị hủy chuyến bay sẽ có thể đặt phòng khách sạn với chi phí giảm một nửa, nhưng theo nguồn tin của CNBC, nhiều khách du lịch không hề được áp dụng chủ trương này, mặc dù đã khiếu nại nhưng vẫn chưa có người giải quyết, chưa kể mọi chi phí khi bị mắc kẹt tại đảo bắt đầu tăng cao.

"Đây là kỳ nghỉ tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi", bà Yang (40 tuối, sống ở tỉnh Giang Tây, miền nam Trung Quốc) nói với Reuters.

Một khách du lịch khác là ông Zhou, người đi cùng 6 thành viên gia đình tới Tam Á nghỉ dưỡng, cho biết sẽ “không có ý định quay trở lại đây trong thời gian ngắn”.

Các nhà chức trách Tam Á cho biết những du khách bị mắc kẹt có thể rời hòn đảo bắt đầu từ cuối tuần tới, với điều kiện họ đã thực hiện 5 cuộc xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính toàn bộ. Tuy vậy, nhiều du khách phàn nàn rằng việc thực hiện xét nghiệm tốn nhiều thời gian và họ không nắm được nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh tại thành phố.

Đảo Hải Nam, Trung Quốc đã đóng cửa với khách du lịch nước ngoài trong hai năm rưỡi qua để đối phó với đại dịch.

Làn sóng bùng phát dịch mới nhất ở Hải Nam và cách thức thực hiện chính sách “zero-Covid” tại hòn đảo này sẽ là thách thức mới nhất đối với chính quyền đảo nói riêng và chính phủ Trung Quốc nói chung, bởi những “ám ảnh” từ việc mắc kẹt trong một thành phố du lịch mà không được hỗ trợ tích cực rất có thể khiến du khách muốn quay lưng với “Hawaii Trung Quốc”.

Xem thêm >> Trung Quốc ra đòn kinh tế với Đài Loan sau chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ

Tin mới lên