Ngân hàng

HDBank muốn góp 9.000 tỷ tái cơ cấu ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt

(VNF) - Văn bản lấy ý kiến cổ đông của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) hé lộ kế hoạch góp vốn đến 9.000 tỷ đồng để nhận chuyển giao, tái cơ cấu một ngân hàng thương mại cổ phần thuộc diện được kiểm soát đặc biệt

HDBank muốn góp 9.000 tỷ tái cơ cấu ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt

Theo đó, HDBank sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thông qua việc nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng thương mại cổ phần được kiểm soát đặc biệt. Sau khi HDBank tham gia tái cấu trúc, ngân hàng thương mại nói trên được chuyển giao bắt buộc, hoạt động dưới hình thức ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên do HDBank là chủ sở hữu 100% vốn điều lệ.

Theo kế hoạch dự kiến, Ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc là pháp nhân độc lập với HDBank, không thực hiện hợp nhất báo cáo tài chính của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc.

Để hỗ trợ tái cơ cấu và không ảnh hưởng đến ngân hàng đang hoạt động ổn định, HDBank được loại trừ ngân hàng chuyển giao khi tính tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất. Khoản góp vốn vào ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc không phải thực hiện trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư và được loại trừ khi tính giới hạn góp vốn, mua cổ phần của HDBank.

Trong thời gian thực hiện phương án nhận chuyển giao, HDBank được xử lý phần vốn góp, xử lý cổ phần dưới các hình thức phù hợp hoặc sáp nhập theo phương án được phê duyệt.

Theo HDBank, việc tham gia tái cơ cấu 1 ngân hàng kiểm soát bắt buộc là thực hiện chủ trương của chính phủ đồng thời tạo cơ hội lớn cho ngân hàng có dư địa đột phá. Với cơ chế ưu đãi bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm, HDBank có thể tăng trưởng đột phá, chiếm lĩnh thị trường.

Trong hệ thống ngân hàng thương mại, 3 ngân hàng được nhà nước mua lại với giá 0 đồng và đang trong tình trạng kiểm soát đặt biệt. Bên cạnh đó, Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cũng thuộc diện tái cơ cấu. 

Tại ĐHCĐ đầu năm nay, các ngân hàng Vietcombank, MB và cả VPbank đều cho thấy kế hoạch nhận chuyển giao các ngân hàn yếu kém. Tuy nhiên, đến nay chưa có động thái nào cụ thể.

HDBank từng có thương vụ thành công khi sáp nhập Ngân hàng Đại Á vào năm 2013. Sau đó đã có thông tin HDBank sẽ tham gia tái cơ cấu Đong A Bank nhưng cuối cùng không có 1 kế hoạch nào được công khai. Sau đó, HDBank đã từng có kế hoạch sáp nhập PGBank và đã được Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận về mặt nguyên tắc. Tuy nhiên, để hoạch này cũng đi vào im lặng mà không có thỏa thuận nào

Tin mới lên