Thị trường

HĐND Hà Nội không chấp thuận dùng ngân sách bù giá nước sông Đuống

(VNF) - Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội không chấp thuận đề xuất của UBND thành phố về việc dùng ngân sách trợ giá mua nước sạch của Nhà máy nước mặt sông Đuống.

HĐND Hà Nội không chấp thuận dùng ngân sách bù giá nước sông Đuống

Từ tháng 7/2017, Hà Nội tạm tính giá bán lẻ nước sạch đến từng hộ gia đình của nhà máy nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT).

Do giá nước bán buôn của Nhà máy nước mặt sông Đuống cho các công ty bán lẻ cao hơn giá bán đến từng hộ dân nên tháng 12/2018, liên ngành Tài chính - Xây dựng và Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty nước mặt Sông Đuống đã đề nghị UBND TP Hà Nội lấy ngân sách bù giá nước để tránh nguy cơ thua lỗ cho các công ty kinh doanh nước sạch.

Chỉ riêng năm 2019, tổng số tiền dự kiến cấp bù mua nước sạch sông Đuống khoảng 200 tỷ đồng.

Sau khi xem xét đề xuất của liên ngành thành phố, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến Thường trực HĐND thành phố Hà Nội về việc tiếp tục tạm thời thanh toán cho Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống theo giá bán buôn đã thống nhất là 7.700 đồng/m3 và chấp thuận phương án tạm thời trợ giá phần chênh lệch giữa giá thành sản xuất, phân phối, tiêu thụ với giá bán lẻ nước sạch bình quân.

Thường trực HĐND TP Hà Nội đã giao Ban kinh tế - ngân sách nghiên cứu, thẩm duyệt đề xuất của UBND thành phố và nhận thấy đề xuất trên là thiếu các yếu tố cần thiết so với quy định hiện hàng.  Vì vậy, Thường trực HĐND TP. Hà Nội không chấp thuận dùng ngân sách cho việc bù giá mua nước sạch sông Đuống.

Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống (SDWTP) là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 8/6/2016 với hoạt động chính là sản xuất và cung cấp nước. Thời gian hoạt động là 50 năm.

Các cổ đông sáng lập của công ty bao gồm: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (10%), Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch - Newtatco (5%), CTCP Đầu tư Việt Nam - Oman 27% (nhà đầu tư ủy thác góp vốn), CTCP nước Aqua One 58% (nhà đầu tư ủy thác góp vốn).

Tổng vốn đầu tư cho dự án là gần 5.000 tỷ đồng (tương đương 224,4 triệu USD), trong đó vốn góp để thực hiện dự án là hơn 999,6 tỷ đồng (44,88 triệu USD), chiếm 20% tổng vốn đầu tư. Vốn vay là gần 4.000 tỷ đồng.

Dự án có công suất cung cấp 54,75 triệu m3 nước sạch mỗi năm cho giai đoạn 1A và đã đi vào hoạt động trong quý I/2019. SDWTP đang triển khai giai đoạn 1B với công suất mở thêm tương ứng cũng 54,75 triệu m3 nước và dự kiến đi vào hoạt động trong quý IV/2019, nâng tổng công suất lên 109,5 triệu m3 nước mỗi năm.

Từ tháng 7/2017, Hà Nội tạm tính giá bán lẻ nước sạch đến từng hộ gia đình của nhà máy nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT) với lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm.

Mức giá mua nước của nhà máy nước Sông Đuống hiện cao hơn nhiều so với mức giá mua của nhà máy nước sạch Sông Đà. Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà đang cấp nước sạch cho các đơn vị Viwaco và Hà Đông với giá bán 5.069,76 đồng/m3 và đang có lãi lớn.

Tin mới lên