Đô thị

HĐND TP Hà Nội 'soi' khách sạn của Intimex và Tân Hoàng Minh ở Hồ Gươm

(VNF) - Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội về vấn đề quy hoạch, quản lý đô thị chiều 2/8, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến các dự án khách sạn được đề xuất xây dựng ở khu vực này.

HĐND TP Hà Nội 'soi' khách sạn của Intimex và Tân Hoàng Minh ở Hồ Gươm

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh, thành phố đã lập quy hoạch phân khu Hồ Gươm theo hướng bảo tồn. Trong quá trình triển khai, đã lấy ý kiến cộng đồng dân cư, tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia uy tín, xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ VH-TT-DL. Hiện quy hoạch đã hoàn thành và báo cáo UBND TP.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, đồng ý rằng khu vực Hồ Gươm là di tích lịch sử quốc gia, rất nhạy cảm. Vì vậy, ông đề nghị làm rõ căn cứ nào để xây dựng Dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại số 22 - 32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm?

"Khu phụ cận Hồ Gươm rất quan trọng, do đó, ông Nam cũng đề nghị cho biết thêm về dự án Tân Hoàng Minh tại khu phụ cận Hồ Gươm? Ngoài ra, Công trình Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm gần Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đã sử dụng đúng mục đích chưa khi trưng bày sản phẩm gốm Chu Đậu? Chúng ta đừng để tình trạng bỏ rất nhiều tiền để phá những cái đã xây dựng, rồi lại mất rất nhiều tiền để xây dựng lại những thứ đã phá", đại biểu nêu ý kiến.

Trả lời đại biểu Nam, ông Lê Vinh khẳng định hiện dự án xây dựng khách sạn của tại số 22 - 32 Lê Thái Tổ "chưa được phê duyệt và hiện đang trong quá trình xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan. Nguyên nhân bởi đây là khu vực đặc biệt nhạy cảm, cần phải có ý kiến của đầy đủ các Bộ, ngành".

Đối với dự án Tân Hoàng Minh, ông Vinh cho biết, chủ đầu tư đã chấp nhận phương án cũ đã được phê duyệt, chỉ xây dựng công trình 8 tầng tại vị trí này.

Trong khi đó, đối với công trình Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết Trung tâm này đưa vào vận hành, khai thác, sử dụng gần một năm nay và đang trong quá trình thử nghiệm để triển khai chức năng. Công trình có 3 tầng, trong đó tầng 1 có tính chất không gian mở, mật độ xây dựng 30%, mật độ trống 70%, là nơi diễn ra hoạt động trưng bày theo kỳ cuộc, như trưng bày ảnh, hội hoạ, thông tin lịch sử Hồ Gươm và các khu vực văn hoá vùng thủ đô Hà Nội.

"Gần đây, UBND quận Hoàn Kiếm cho phép triển khai triển lãm văn hoá gốm Chu Đậu thuộc tỉnh Hải Dương, trên cơ sở phối hợp với Tổng công ty Thương mại Hà Nội để quảng bá gốm Chu Đậu, là sản phẩm văn hoá cơ bản của vùng Thủ đô" – ông Dương Đức Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cũng cho biết trong tương lai gần, khi phát triển khu vực Hồ Gươm thành không gian đi bộ, công trình số 2 Lê Thái Tổ sẽ là hạt nhân phát triển hoạt động văn hoá và hạ tầng du lịch như đúng tính năng của nó. "Công trình này đã được cơ quan Trung ương đồng thuận và Thường trực Thành uỷ thông qua" - ông Tuấn nhấn mạnh thêm.

Chủ tịch UB ND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng cá nhân ông khuyến khích dự án của Tân Hoàng Minh bởi ban đầu chủ đầu tư này dự định xây dựng khu chung cư nhưng sau đó quyết định xây dựng khách sạn 5 sao. Trong khi đó, TP cần 30.000 phòng khách sạn trong các năm tới.

Tin mới lên