Tài chính quốc tế

Hé lộ kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào nhà máy chip ở Mỹ của Samsung

(VNF) - Từ đầu năm 2021, tin tức gã khổng lồ công nghệ Samsung và kế hoạch xây dựng nhà máy chip tại Texas đang được nhiều người quan tâm.

Hé lộ kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào nhà máy chip ở Mỹ của Samsung

Kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào nhà máy chip ở Mỹ của Samsung

Vừa qua, trang Bloomberg đưa tin công ty Điện tử Samsung đã tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch xây dựng một cơ sở bán dẫn tiên tiến ở Hoa Kỳ trong một hồ sơ gửi lên chính quyền Texas.

Cụ thể, Samsung có kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào Dự án Silicon Silver và tạo ra khoảng 1.800 việc làm trong 10 năm đầu tiên. Khoảng 5,1 tỷ USD được chi cho xây dựng các tòa nhà và cải tạo bất động sản trong khi 9,9 tỷ USD còn lại sẽ được dùng để đầu tư máy móc, trang thiết bị.

Dự án này được xem là dự án được ưu tiên và có tính cạnh tranh cao tại Texas khi công ty Hàn Quốc nộp hồ sơ lên thẳng Chính quyền bang. 

Trước đó, trong những tuần đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các công nghệ tiên tiến bao gồm chất bán dẫn, trí tuệ nhận tạo và công nghệ mạng thế hệ tiếp theo (mạng NGN). Tổng thống đã ra lệnh đánh giá chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các vi mạch cũng như pin dung lượng lớn, dược phẩm, khoáng sản quan trọng và vật liệu chiến lược như đất hiếm.

Ngoài ra, theo tiết lộ, "ông lớn" này cũng có kế hoạch dự phòng tại các địa điểm ở bang Arizona, bang New York và cả ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, Texas vẫn là địa điểm ưu tiên hàng đầu. Công ty đang thảo luận để đặt một cơ sở ở Austin với khả năng chế tạo chip tiên tiến tới 3 nanomet.

"Vì mối quan hệ bền chặt với cộng đồng địa phương và 25 sản xuất thành công tại Texas, Samsung Austin Semiconductor muốn tiếp tục đầu tư vào bang này", phía Samsung cho biết.

Được biết, kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Mỹ của Samsung nhắm giành được nhiều khách hàng Mỹ hơn và thu hẹp khoảng cách với Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan. 

Samsung đầu tư 17 tỷ USD với khả năng chế tạo chip tiên tiến tới 3 nanomet.

Hiện nay, nhu cầu về chip đang tăng mạnh trên quy mô toàn cầu. Dự án Silicon Silver của Samsung dự kiến sẽ mang đến thêm khoảng 650.000m2 mới vào khuôn viên cơ sở ở Austin, nơi công ty đã hoạt động trong nhiều thập kỷ qua.

Theo ước tính, 542 công nhân mới sẽ chuyển đến thành phố, góp phần làm gia tăng 1.626 cư dân mới.

Tổng số thuế giảm trừ sẽ lên đến 1,5 tỷ đô trong suốt 20 năm ở cấp thành phố và quận, trong khi sản lượng kinh tế trực tiếp và gián tiếp sẽ là khoảng 8,6 tỷ USD và tiền lương sẽ là 7,3 tỷ USD.

Nếu Samsung quyết định đặt nhà máy tại Austin, dự án sẽ bắt đầu được động thổ vào quý 2/2021 và kỳ vọng bắt đầu hoạt động vào quý 4/2023. Dự án này sẽ tạo ra những tác động kinh tế mạnh mẽ cho thành phố Austin nói riêng và bang Texas nói chung.

Sau đợt thảm hoạ bão tuyết gây ảnh hưởng nặng nề tới toàn bang Texas, nhiều hệ thống lưới điện bị gián đoạn, khiến hàng chục nghìn người sống trong cảnh không điện. Nước đóng băng cũng khiến việc cung cấp nước bị gián đoạn.

Theo đó, nhà máy quy mô lớn của Samsung ở Austin vẫn chưa hoạt động trở lại kể từ ngày 16/2 sau khi cơ quan điện lực của bang yêu cầu họ tạm ngừng hoạt động do mất điện trên diện rộng. 

Giới chức thành phố cho biết điện có thể sẽ được cấp trở lại nhưng nước vẫn mất sẽ khiến thời gian hoạt động trở lại của nhà máy Samsung bị đình trệ lâu hơn.

Xem thêm >>Ant Group của Jack Ma tiếp tục gặp rắc rối với các quy tắc tài chính mới của Trung Quốc

Tin mới lên