Tài chính

Hé lộ loạt dự án FDI 'khủng' sắp đặt chân vào Việt Nam?

(VNF) - "Tổ công tác chuyên biệt thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Chính phủ đã làm việc với nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu về tương lai của loạt dự án lớn, trị giá hàng tỷ USD tại Việt Nam", đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tiết lộ với báo giới.

Hé lộ loạt dự án FDI 'khủng' sắp đặt chân vào Việt Nam?

Hé lộ loạt dự án FDI 'khủng' sắp đặt chân vào Việt Nam?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tới nền kinh tế toàn cầu, nhiều dự báo cho rằng các hoạt động đầu tư sẽ bị sụt giảm tới 40% giá trị. Tuy nhiên, theo số liệu mới đây của Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến thời điểm cuối tháng 8/2020, tổng vốn FDI vào Việt Nam chỉ giảm 13% so với cùng kỳ 2019, đạt trên mức 19,5 tỷ USD và là mức giảm rất thấp so với nhiều quốc gia trong khu vực, trên thế giới.

Phát biểu tại tọa đàm ngày 4/9, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho biết sau 3 tháng hoạt động, tổ công tác "đón đại bàng" của Chính phủ đã làm việc nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới về tương lai của loạt dự án lớn, với quy mô lên tới hàng tỷ USD tại Việt Nam.

"Đó đều là những dự án mà Việt Nam đang mong đợi. Dù vậy, theo yêu cầu từ phía các tập đoàn, Việt Nam phải bảo mật về thông tin, nên không thể công bố ra đại chúng", ông Hoàng nói thêm.

Apple khảo sát, xem xét sản xuất iPhone tại Việt Nam

Hồi đầu tháng 8/2020, Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam, ông Tăng Tuệ Bằng, cho biết thời gian qua, lãnh đạo của tập đoàn Apple đã nhiều lần về nhà xưởng của công ty này tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để kiểm tra các điều kiện sản xuất điện thoại iPhone, bao gồm yêu cầu về nhà xưởng, quy mô và vốn đầu tư.

Được biết, Luxshare đứng thứ 20 trong top 100 công ty lớn nhất Trung Quốc, đồng thời là một trong 3 công ty sản xuất sản phẩm cho tập đoàn Apple, trong đó thương hiệu điện thoại đình đám iPhone.

"Phía Apple liên tục khảo sát điều kiện sản xuất iPhone tại xưởng sản xuất của Luxshare ở Bắc Giang. Tập đoàn Apple rất ấn tượng bởi tốc độ xây dựng cơ sở vật chất của chúng tôi tại đây. Đồng thời, qua nghiên cứu thực tế, Apple đánh giá cao tiềm năng của người lao động tại tỉnh Bắc Giang", ông Bằng chia sẻ.

Được biết, Luxshare hiện đang có nhà máy lắp ráp AirPods tại Việt Nam. Công ty đã tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính để mở rộng dây chuyền sản xuất AirPods. Sau khi được Apple đề xuất mở rộng sản xuất, nhà máy rộng hơn 30ha của Luxshare đã được hoàn thành trong vòng 5 tháng. Hiện tại, Luxshare sử dụng khoảng 28.000 công nhân, con số này có khả năng sẽ tăng lên 50.000 thậm chí là 60.000 nếu Apple đồng ý để công ty này lắp ráp iPhone.

Cũng theo ông Lê Tuấn Phú, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, hiện nay có khá nhiều tập đoàn đa quốc gia đã đến tỉnh Bắc Giang với động thái tìm hiểu ban đầu và bày tỏ dự định đầu tư sản xuất quy mô lớn tại tỉnh.

Điện thoại mới nhất của Google mang dòng chữ "Made in Vietnam"?

Mới đây, trên diễn đàn công nghệ lớn trong xứ đã xuất hiện hình ảnh rò rỉ của một chiếc vỏ hộp điện thoại Google Pixel 4A với hàng chữ "Made in Vietnam". Điều này đã củng cố kỳ vọng về việc Google chính thức sản xuất mẫu điện thoại mới nhất tại Việt Nam.

Hồi đầu năm nay, tờ Nikkei đã tiết lộ Google dự định sẽ để một nhà máy tại Vĩnh Phúc sản xuất điện thoại. Dòng sản phẩm được lắp ráp tại đây sẽ là mẫu điện thoại mới nhất, Google Pixel 4A. Việc lắp ráp sẽ bắt đầu từ sau tháng 4 và có thể mở rộng ra cả dòng Pixel 5 vào tháng 10 tới.

Đối tác lắp ráp Pixel 4A cho Google là một công ty đến từ Đài Loan, từng lắp ráp iPad cho Apple. Việc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam được Google dự tính từ giữa năm 2019. Google khi đó cần mở rộng việc sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhằm tìm kiếm nguồn nhân công giá rẻ hơn, cũng như tránh ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung.

Cũng theo tờ Nikkei, hồi tháng 8/2019, Google đã nhắm tới một nhà máy tại Bắc Ninh, vốn từng thuộc về Nokia. Việc Google đặt dây chuyền sản xuất điện thoại tại đây sẽ giúp hãng tận dụng được nguồn lao động có kinh nghiệm từ các nhà máy Nokia hoặc Samsung gần đó. Được biết, nhà máy sau khi hoàn thiện sẽ sản xuất Pixel 3A, mẫu điện thoại giá rẻ nhưng mang lại doanh số lớn cho Google.

Tuy nhiên, Covid-19 đã khiến việc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam gặp khó khăn. Dịch bệnh khiến các cơ sở sản xuất không thể hoạt động lại ngay trong tháng 2. Google đã yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá tính khả thi và chi phí để tháo dỡ một số thiết bị sản xuất và chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam thông qua vận tải đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.

Hiện chưa có thông tin chính thức về hoạt động của các nhà máy này.

Samsung dời một phần nhà máy sản xuất tivi sang Việt Nam, vì làn sóng "tẩy chay hàng Hàn Quốc"

Ngày 8/9, theo Nikkei, tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc sẽ chuyển dây chuyền sản xuất tivi từ Thiên Tân, Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Đại diện Samsung khẳng định việc dịch chuyển một phần nhà máy tivi sang Việt Nam sẽ giúp hoạt động sản xuất toàn cầu của hãng trở nên hiệu quả hơn.

Được biết, thời gian qua, Samsung đã mất đi thị phần khá lớn tại Trung Quốc, do nguyên nhân sâu xa tới từ phong trào tẩy chay hàng Hàn Quốc tại quốc gia này. Phong trào này bùng lên mạnh mẽ khi Seoul cho phép triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Kéo theo đó, chi phí nhân công tại Trung Quốc đối với Samsung cũng tăng vọt.

Về nhà máy sản xuất tivi Samsung tại Thiên Tân, nhà máy này hoạt động từ năm 1993, với quy mô gần 300 lao động. Trong quá trình dịch chuyển nhà máy, số lao động này sẽ được phân bổ về một số cơ sở khác, hoặc Samsung sẽ hỗ trợ họ tìm công việc mới.

Năm ngoái, Samsung từng đóng cửa các nhà máy lắp ráp điện thoại của mình tại Thiên Tân và Huệ Châu. Sắp tới hãng cũng sẽ đóng cửa thêm một nhà máy lắp ráp máy vi tính tại Tô Châu.

Tin mới lên