Tiêu điểm

Hé lộ nguyên nhân Tổng thống Trump chọn ở khách sạn JW Marriott khi đến Hà Nội

(VNF) - Tờ New York Times tiết lộ: "Marriott là một trong những chuỗi khách sạn phục vụ chính phủ và quân đội Mỹ nhiều nhất".

Hé lộ nguyên nhân Tổng thống Trump chọn ở khách sạn JW Marriott khi đến Hà Nội

Hé lộ nguyên nhân Tổng thống Trump chọn ở khách sạn JW Marriott khi đến Hà Nội (Ảnh: Khách sạn JW Marriott Hanoi)

Tối 26/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đặt chân đến Hà Nội và di chuyển về khách sạn JW Marriott Hanoi để nghỉ ngơi. Đây cũng từng là nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama dừng chân khi đến Hà Nội vào năm 2016.

Ngoài vị trí đắc địa (phố Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội), rất thuận tiện tới cảng hàng không quốc tế Nội Bài, gần kề Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thuận tiện di chuyển tới Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chính phủ… thì còn có một nguyên nhân quan trọng khác khiến đây trở thành nơi dừng chân của Tổng thống Trump.

Hồi tháng 12 năm ngoái, trong một bài báo về vụ hacker tấn công và lấy cắp dữ liệu của chuỗi khách sạn JW Marritott, tờ New York Times tiết lộ rằng "Marriott là một trong những chuỗi khách sạn phục vụ chính phủ và quân đội Mỹ nhiều nhất".

Đây cũng là lý do quan trọng khiến các hacker chọn chuỗi khách sạn này để tấn công, thay vì những tên tuổi lớn khác.

Trong một báo cáo thường niên năm 2016, chính JW Marriott đã thừa nhận mối quan hệ mật thiết này.

Nói về những rủi ro, JW Marriott cho hay: "Các chuyến công cán, du lịch của chính phủ Mỹ là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi và chúng tôi có thể tiếp tục bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm chi tiêu công hoặc chính phủ bị đóng cửa hoặc bất kỳ rủi ro nào khác xảy ra bởi quyết định của tổng thống hoặc quốc hội".

Tờ Fortune cũng từng đề cập đến mối quan hệ giữa JW Marriott và chính phủ Mỹ. Trong một bài báo đầu năm 2018 về vụ tranh chấp tòa nhà Trump Panama Hotel giữa Tổ chức Trump (Trump Organization - công ty của Tổng thống Mỹ Donald Trump) và các chủ mới, tờ Fortune cho hay, khi một nhóm chuyên gia của JW Marritott được các chủ mới mời đến Trump Panama Hotel, người của Tổ chức Trump đã gọi điện cho giám điều hành Marriott Arne Sorenson để phàn nàn về chuyến thăm này.

Điều này khiến Marriott rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, bởi "Marriott, giống như hầu hết các công ty quốc tế lớn, hưởng lợi ích chính sách từ chính quyền Mỹ. Các nhân viên liên bang đi du lịch và tổ chức các hội nghị của chính phủ sử dụng dịch vụ của Marriott. Cùng với đó, Marriott cũng vận động hành lang về chính sách du lịch, thương mại, pháp lý đối với quyền sở hữu tài sản ở Cuba", tờ Fortune đề cập.

Cố vấn chung của Tổ chức Trump, Alan Garten, cho biết cuộc gọi trên "không nhằm gây áp lực cho Marriott", phần nào cho thấy sự tồn tại của mối quan hệ giữa Marriott và chính phủ Mỹ.

Tại Việt Nam, khách sạn JW Marriott Hanoi do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Dự án được hoàn thành từ năm 2013, có quy mô 9 tầng gồm 450 phòng, trong đó có 414 phòng nghỉ tiêu chuẩn, 34 phòng nghỉ cao cấp, 1 phòng dành cho Phó Tổng thống và 1 phòng dành cho Tổng thống. 

Được phát triển từ hình ảnh của “con rồng huyền thoại”, một biểu tượng của sức mạnh và sự cao quý, khách sạn JW Marriott Hanoi là một sản phẩm kiến trúc của kiến trúc sư người Mỹ, Carlos Zapata, người đã thiết kế Tháp tài chính Bitexco tại TP. HCM.

Tin mới lên