Tài chính

Hé lộ phương án thoái vốn mới nhất tại Habeco, Sabeco

(VNF) – Habeco và Sabeco đã kí hợp đồng tư vấn giải pháp pháp lý và thực hiện thoái vốn với các đơn vị tư vấn. Hiện, các đơn vị này đang hoàn thiện tờ trình phương án thoái vốn để trình lên Bộ Công Thương, chậm nhất là cuối tháng 7 này.

Hé lộ phương án thoái vốn mới nhất tại Habeco, Sabeco

Tờ trình phương án thoái vốn tại 2 Tổng công ty bia rượu sẽ được trình lên Bộ Công Thương chậm nhất vào cuối tháng 7

Liên quan tới công tác thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco, HoSE: BHN), tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra sáng nay (14/7), ông Bùi Trường Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - cho biết Bộ Công Thương hiện đang triển khai tich cực chỉ đạo của Chính phủ về thoái vốn nhà nước, đảm bảo công khai, minh bạch.

Theo đó, đến nay Habeco đã kí hợp đồng tư vấn giải pháp pháp lý và thực hiện thoái vốn với đơn vị tư vấn theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Đơn vị tư vấn là Liên danh Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt và Công ty tư vấn định giá và dịch vụ tài chính VVFC. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang hoàn thiện tờ trình về phương án thoái vốn để trình Bộ Công Thương, dự kiến trong tuần tới.

Đối với Sabeco, Tổng công ty cũng đã kí hợp đồng tư vấn giải pháp pháp lý và thực hiện thoái vốn với đơn vị tư vấn theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Đơn vị tư vấn là Liên danh Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, Ernst & Young và Công ty Cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam. Hiện nay đơn vị tư vấn đang hoàn thiện tờ trình phương án thoái vốn để trình Bộ Công Thương, dự kiến trước ngày 31/7.

Ông Bùi Trường Thắng cho biết thêm, sau khi nhận được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ về phương án thoái vốn, Bộ Công Thương sẽ triển khai các hoạt động bán vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco.

Được biết, Nhà nước đang sở hữu 89,59% vốn Sabeco và 82% vốn tại Habeco. Hai hãng bia này hiện đang chiếm tổng cộng khoảng 60% thị phần bia trong nước, riêng Sabeco là 40%.

Trong thời gian qua, Sabeco liên tục được các "đại gia" nước ngoài nhòm ngó. Chẳng hạn hồi cuối năm ngoái, tờ Nikkei đưa tin, 2 hãng bia là Asahi Group và Kirin Holdings của Nhật Bản cũng cân nhắc việc tham gia đấu giá mua cổ phần của Sabeco. Trước đó, Thai Bev và Heineken đều đã bày tỏ sự quan tâm tới cổ phần của Sabeco.

Còn mới đây, hãng bia lớn nhất Phiippines San Miguel cũng cho biết đang tính đến việc tính mua cổ phần Sabeco vì lượng tiêu thụ bia tại Việt Nam gia tăng với tốc độ ít nhất 10%/năm.

Trong khi đó, việc thoái vốn tại Habeco đang gặp vướng mắc trong thoả thuận hợp tác với Carlsberg Breweries A/S. Ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), cho biết, việc thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco và các doanh nghiệp nhà nước lớn khác sẽ được làm từ từ, có lộ trình để không gây xáo trộn thị trường.

Hé lộ phương án thoái vốn mới nhất tại Habeco, Sabeco ảnh 1

Các đơn vị tư vấn đang gấp rút hoàn thành tờ trình phương án thoái vốn tại Habeco và Sabeco

Liên quan đến đề án tái cơ cấu 4 tập đoàn do Bộ Công Thương quản lý gồm: EVN, PVN, Vinachem và TKV, tại cuộc họp báo, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết đến nay, đề án EVN đã được phê duyệt, đề án PVN đã trình và đang được thẩm định.

Đề án của Vinachem đã trình từ 14/6/2017 và hiện nay theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ, Vinachem đang tiếp tục hoàn thành đề án. Riêng TKV vẫn đang triển khai thực hiện đề án.

"Ngành than có 11,3 vạn lao động, mỗi lao động lại có ít nhất 4 – 5 người trong gia đình, vậy có khoảng 70 – 80 vạn người bị ảnh hưởng. Do vậy, việc làm đề án tái cơ cấu ngành than cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi đang yêu cầu TKV cùng với các đơn vị chức năng chuyên ngành của Bộ Công Thương như Tổng cục Năng lượng cố gắng hoàn thành đề án, trình Thủ tướng trong tháng 7 tới", ông Đỗ Thắng Hải nói.

Tin mới lên