Nhân vật

Hé mở hệ sinh thái của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn

(VNF) - Thời gian qua, thông tin Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land lên kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Hé mở hệ sinh thái của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn

Doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn

Cách đây không lâu, Khải Hoàn Land đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 với các chỉ tiêu "khá đẹp" về doanh thu và lợi nhuận, tuy nhiên cũng tồn tại một số điểm đáng chú ý.

Tỷ suất sinh lời (ROE) của Khải Hoàn Land năm 2020 tăng vọt lên mức 5% và trở thành điểm sáng ấn tượng của Khải Hoàn Land trong những năm qua.

Đứng đầu trong hệ sinh thái của ông Hoàn là Công ty Cổ phần Khải Hoàn Holdings, tiền thân của Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn hiện nay. Doanh nghiệp được thành lập vào tháng 8/2016 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản; trong đó, ông Hoàn sở hữu 90% vốn, bà Trần Thị Thu Hương (vợ ông Hoàn) sở hữu 9% vốn và bà Nguyễn Thị Lệ Thúy (chị gái ông Hoàn) chiếm 1% vốn còn lại. Đặc biệt vào năm 2019, cho dù vốn góp chủ sở hữu tăng phi mã lên 2.600 tỷ đồng (gấp 52 lần vốn sáng lập).

Tại đợt tăng vốn gần đây, tháng 12/2020, Tập đoàn Khải Hoàn đã nâng vốn lên 5.560 tỷ đồng với sự xuất hiện của các cổ đông mới. Dù vậy, ông Hoàn vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ 80% vốn.

Tương tự, Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn - Vũng Tàu, một trong những hạt nhân có ảnh hưởng lớn trong hệ sinh thái của ông Hoàn và là đối tác quan trọng của Khải Hoàn Land cũng có doanh thu khá đặc biệt.

Khải Hoàn - Vũng Tàu ra đời vào trung tuần tháng 7/2012, cập nhật đến trước ngày 14/6/2019, doanh nghiệp có vốn điều lệ 422 tỷ đồng, trong đó 80,1% vốn thuộc sở hữu của ông Hoàn, vợ ông Hoàn nắm giữ 19,9% vốn còn lại.

Cuối năm 2019, vốn góp chủ sở hữu tăng nhanh gần chục lần, lên mức 3.800 tỷ đồng. Khi đó, vợ chồng ông Hoàn đã thoái hết vốn và nhường lại cho Tập đoàn Khải Hoàn, ông Võ Công Sơn sở hữu lần lượt 68% và 32% vốn.

Được biết, tại Khải Hoàn - Vũng Tàu, Khải Hoàn Land đang ghi nhận khoản phải thu lên đến 490 tỷ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, đó là số tiền tài trợ vốn cho dự án khu đô thị mới Gò Găng - TP. Vũng Tàu.

Thêm một điểm đáng chú ý, đó là Công ty TNHH Đại Vượng Phát và Công ty TNHH Ngọn gió Xanh (tiền thân là Công ty TNHH Phát triển Phú Đại Phát) - hai pháp nhân được sáng lập bởi Khải Hoàn Land với tỷ lệ sở hữu 99% đều có những nét tương đồng.

Hiện nay Tổng giám đốc kiêm người đại diện của Đại Vượng Phát là bà Nguyễn Thị Hoài Quyên, sinh năm 1991 - người có nhiều mối liên quan trong hệ sinh thái Khải Hoàn và cũng là cổ đông sở hữu 1% vốn còn lại của doanh nghiệp. 

Một pháp nhân khác có sự liên quan mật thiết đến ông Hoàn đó là Công ty TNHH Giao hưởng Xanh (tiền thân là Công ty Cổ phần K95). Doanh nghiệp này là chủ đầu tư của dự án cao ốc căn hộ trên khu đất rộng 19.820 m2 tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. HCM. Dự án có tên gọi ban đầu là Khải Hoàn Paradise, nhưng sau này có tên mới là La Partenza - dự án trọng điểm của ông Hoàn.

Theo tìm hiểu, trước giai đoạn cuối năm 2016, Công ty Cổ phần K95 đã chuyển đổi mô hình sang công ty trách nhiệm hữu hạn và do Khải Hoàn Land nắm giữ 100% vốn. Khi đó giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Hoàn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất được Khải Hoàn Land công bố mới đây, trong năm 2020, doanh nghiệp đã tăng vốn điều lệ từ 1.200 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng, tương ứng tăng thêm 400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong năm, doanh nghiệp đã tăng mạnh vay nợ ngắn hạn và dài hạn thêm 342 tỷ đồng, cao gấp 20 lần so với đầu năm lên mức 360 tỷ đồng. Toàn bộ nợ vay là trái phiếu, lãi suất giao động từ 11% đến 12%/năm.

Ở bên bảng cân đối kế toán năm 2020, khoản phải thu dài hạn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sự nảy nở của khối tài sản, kế đó là tiền nhàn rỗi. Cụ thể phải thu dài hạn tăng thêm gần 800 tỷ đồng so với đầu kỳ, lên mức 1.316 tỷ đồng; tiền nhàn rỗi tăng 142 tỷ đồng lên gần 162 tỷ đồng. Tổng cộng hai khoản mục tăng thêm 942 tỷ đồng, tương ứng với khoản mục vốn góp của chủ sở hữu và dư nợ vay.

Điều này cho thấy hầu hết dòng tiền Khải Hoàn Land huy động được trong năm vừa qua đã chảy vào khoản phải thu dài hạn, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang tích cực kêu gọi vốn cho dự án chủ chốt La Partenza.

Tin mới lên