Tiêu điểm

Hệ thống đăng ký giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên 'luồng xanh' vận tải bị tấn công

(VNF) - Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode để ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" vận tải khi phương tiện đi, đến địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16.

Hệ thống đăng ký giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên 'luồng xanh' vận tải bị tấn công

Hệ thống đăng ký giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên 'luồng xanh' vận tải bị tấn công

Ngày 27/7, Bộ Giao thông Vận tải cho biết Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản báo cáo về tình hình tấn công mạng vào hệ thống đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode để ưu tiên hoạt động trên "Luồng xanh" vận tải khi phương tiện đi, đến hoặc đi địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn ; tấn công từ chối dịch vụ DDOS 2 địa chi https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8080/detail-form.

Các cuộc tấn công này có mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống được xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công.

Kết quả ghi nhận trong ngày 26/7 cho thấy hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây, tương đương 720.000 request/giờ, làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn, hoạt động chập chờn dẫn đến cán bộ xử lý tại các Sở Giao thông Vận tải không thể phê duyệt hồ sơ, các đơn vị kinh doanh vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký hồ sơ.

Theo đó, để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Bện cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị có liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam về hạ tầng công nghệ thông tin và chuyên gia để bảo đảm an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống; hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống .

Tin mới lên