Tài chính quốc tế

Hệ thống tín dụng Trung Quốc UnionPay ‘quay lưng’ với các ngân hàng Nga

(VNF) - Tập đoàn dịch vụ tài chính xử lý thẻ tín dụng của Trung Quốc UnionPay đã từ chối làm việc với nhiều ngân hàng ở Nga vì sợ trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt, khiến phía Moscow mất đi một giải pháp thay thế khả thi sau khi Visa và Mastercard ngừng phục vụ.

Hệ thống tín dụng Trung Quốc UnionPay ‘quay lưng’ với các ngân hàng Nga

Được Nga xem như giải pháp thay thế hữu hiệu cho MasterCard và Visa, UnionPay bất ngờ từ chối làm việc với nhiều ngân hàng Moscow.

Theo hãng tin RBC của Nga, hệ thống UnionPay của Trung Quốc đã từ chối hợp tác với ngân hàng Nga là Sberbank và đình chỉ các cuộc đàm phán với các ngân hàng khác vì lo ngại các lệnh trừng phạt thứ cấp.

Quyết định của UnionPay ảnh hưởng đến Sberbank, ngân hàng thương mại lớn nhất của Nga và ít nhất 5 ngân hàng khác, bao gồm Alfa Bank, VTB, Otkrytie và Promsvyazbank.

Trước đó, các ngân hàng Nga, bao gồm Sberbank và Tinkoff, đã lên kế hoạch phát hành thẻ sử dụng UnionPay sau khi Visa và Mastercard đình chỉ hoạt động vào tháng trước theo các lệnh trừng phạt áp đặt đối Moscow.

UnionPay là một trong những nhà xử lý thanh toán toàn cầu lớn nhất nhưng hầu như hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, vì vậy đây được coi là “giải pháp thay thế” khả dĩ nhất của Nga sau sự ra đi của Mastercard và Visa.

Không chỉ vậy, Trung Quốc đã gọi Nga là “đối tác chiến lược quan trọng nhất” và chỉ trích các lệnh trừng phạt đối với Moscow. Đồng thời, phía Bắc Kinh cũng cho biết sẽ tiếp tục giao thương với Nga bình thường, vì vậy việc hợp tác giữa các ngân hàng Nga với UnionPay tưởng chừng vô cùng chắc chắn.

Tuy nhiên, có vẻ UnionPay đã bị ảnh hưởng bởi sự đe doạ từ phía Mỹ rằng các chính phủ hay công ty cố ý phá hoại các lệnh trừng phạt áp đặt với Nga sẽ phải “trả giá đắt”, vì vậy, “dự án phát hành thẻ UnionPay đang tạm thời bị trì hoãn”.

“UnionPay không chính thức xác nhận rằng họ có ràng buộc với các lệnh trừng phạt, mà chỉ nói rằng hệ thống này đang tạm dừng cho đến khi có hướng dẫn thêm”, RBC dẫn lời một trong số các nguồn ngân hàng giấu tên.

Cùng thời điểm thông tin UnionPay từ chối làm việc với các ngân hàng Nga được RBC đưa ra, nhiều chủ sở hữu thẻ UnionPay của Nga cũng phản ánh về các khó khăn khi sử dụng hệ thống này để thực hiện thanh toán ở Mỹ, Israel, Châu Âu, Châu Á và Trung Đông.

Hiện tại, phía UnionPay vẫn chưa đưa ra phát ngôn về vụ việc. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương của Nga đã trấn an các chủ thẻ Visa và Mastercard rằng hệ thống sẽ tiếp tục hoạt động trong phạm vi nước Nga cho đến khi thẻ hết hạn.

Được biết, năm 2020, UnionPay chỉ chiếm 1% số thẻ ngân hàng Nga, theo Nghiên cứu Ngân hàng Bán lẻ. Tuy nhiên, nhu cầu về thẻ UnionPay đã tăng gấp 10 lần sau các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Xem thêm >> Mỹ tiếp tục đe dọa cấm vận Trung Quốc nếu hỗ trợ kinh tế Nga

Tin mới lên