Tài chính quốc tế

Hết cầu cứu chính phủ, ‘gã khổng lồ’ năng lượng Đức kiện Gazprom đòi bồi thường

(VNF) - Công ty năng lượng Uniper của Đức cho biết họ đang kiện Gazprom, tìm kiếm khoản bồi thường hàng tỷ EUR về những thiệt hại đối với lượng khí đốt tự nhiên đã không được giao kể từ tháng 6, khi nhà cung cấp của Nga bắt đầu giảm lượng khí đốt cung cấp cho Đức.

Hết cầu cứu chính phủ, ‘gã khổng lồ’ năng lượng Đức kiện Gazprom đòi bồi thường

Uniper kiện Gazprom đòi bồi thường.

Nhà nhập khẩu khí đốt Uniper cho biết họ đã khởi xướng vụ kiện chống lại Gazprom Export tại tòa án trọng tài quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển). Theo công ty được quốc hữu hóa, cho đến nay, việc thay thế các nguồn cung cấp của Nga đã tiêu tốn khoảng 11,6 tỷ EUR (12,02 tỷ USD), và con số dự kiến ​​sẽ còn tăng lên cho đến cuối năm 2024.

“Chúng tôi đang yêu cầu bồi thường thiệt hại tài chính đáng kể trong các thủ tục tố tụng này. Đó là về khối lượng khí đốt đã được thỏa thuận theo hợp đồng với Gazprom nhưng không được giao và chúng tôi phải mua thay thế với giá thị trường cực cao và vẫn phải làm như vậy", Giám đốc điều hành Uniper Klaus-Dieter Maubach cho biết trong một tuyên bố ngày 30/11.

"Chúng tôi đã gánh chịu những chi phí này, nhưng chúng không thuộc trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi đang theo đuổi các thủ tục pháp lý này với toàn bộ sức lực: Chúng tôi đang mắc nợ các cổ đông, nhân viên và những người nộp thuế".

Trước đó, Gazprom bắt đầu giảm nguồn cung cấp khí đốt thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) dưới Biển Baltic đến Đức vào giữa tháng 6, với lý do các vấn đề kỹ thuật. Thời điểm đó, các quan chức Đức không chấp nhận lời giải thích này và cho rằng đây là cái cớ Moscow tạo ra nhằm đẩy giá năng lượng lên cao, dùng khí đốt để “tống tiền” châu Âu và tạo “đòn bẩy” trong cuộc chiến quân sự với Ukraine.

Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối tháng 8, Nga đã tạm ngưng vô thời hạn việc bơm khí đốt sang Đức, khiến các doanh nghiệp năng lượng Đức phải chịu khoản lỗ khổng lồ vì phải tìm các nguồn nhiên liệu thay thế với giá cao hơn.

Là công ty nhập khẩu khí đốt hàng đầu Berlin, Uniper cũng báo cáo khoản lỗ ròng tới 40 tỷ EUR trong 3 quý đầu năm, khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Đức. Cuối tháng 9, chính quyền Berlin phải ra tay quốc hữu hóa “gã khổng lồ” năng lượng do lo ngại sự sụp đổ của Uniper có thể gây ra hiệu ứng domino đối với ngành năng lượng của đất nước.

Công ty hiện đang tìm kiếm khoản cứu trợ trị giá 53 tỷ USD từ chính phủ Đức như một phần của quá trình quốc hữu hóa.

Xem thêm >> Khủng hoảng nặng nề, gã khổng lồ khí đốt Đức 'đòi' gấp đôi viện trợ từ chính phủ

Tin mới lên