Tài chính quốc tế

Hết dịch tả lợn đến virus corona, lạm phát Trung Quốc lại tăng phi mã

(VNF) - Khủng hoảng vì khan hiếm thịt từ cuối năm ngoái, đến đầu năm nay Trung Quốc lại tiếp tục chật vật vì phải đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc hiện ở mức 5,4% trong tháng 1/2020, cao nhất trong 8 năm trở lại đây.

Hết dịch tả lợn đến virus corona, lạm phát Trung Quốc lại tăng phi mã

Trong tháng 1, giá thực phẩm ở Trung Quốc đã tăng tới 20,6%.

Lạm phát Trung Quốc tăng cao là do giá thịt lợn và rau tươi tăng mạnh. Trong tháng 1, giá thực phẩm ở Trung Quốc đã tăng tới 20,6%. Riêng giá thịt lợn đã tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số CPI tháng 1 của Trung Quốc cao hơn 0,9% so với tháng 12/2019 và là mức cao nhất kể từ tháng 10/2011 khi CPI ghi nhận mức 5,5%.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), CPI tăng cao trong tháng 1 bởi nhiều yếu tố, tác động nhiều nhất là từ dịch bệnh do virus virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra.

Nhiều nhà phân tích dự báo nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus nCoV lây lan trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu vào cuối tháng 1/2020 sẽ làm giá cả cao hơn bình thường.

Trong năm 2019, giá thịt lợn tăng mạnh do dịch tả lợn châu Phi (ASF), khiến nhiều đàn lợn trên cả nước bị tiêu huỷ, cũng đã đấy CPI lên cao.

Nền kinh tế Trung Quốc, vốn đã bị ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, giờ đây lại gặp thêm thách thức trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus corona gây nên.

Theo Nikkei Asia Review, sự bùng phát của virus nCoV, đã khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu thiệt hại hơn 144 tỷ USD trong tuần lễ Tết nguyên đán vừa qua, do người dân hạn chế đi lại, hủy các chuyến du lịch, và tránh những địa điểm công cộng hoặc nơi đông người.

Giới chức Trung Quốc hiện đang thúc giục các ngành công nghiệp quan trọng hoạt động trở lại càng sớm càng tốt.

Phần lớn các tỉnh thành cũng giục doanh nghiệp mở cửa lại hôm nay (10/2), sau khi kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm 10 ngày. Nhiều thành phố, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải, khuyến khích người dân làm việc ở nhà.

Dù vậy, rất nhiều công ty, đặc biệt là doanh nghiệp có lượng lao động lớn, không mở cửa trở lại hôm nay, do lo ngại dịch bệnh lan rộng.

Các hãng công nghệ hàng đầu nước này, như Alibaba và Meituan, đã tăng thời gian nghỉ Tết đến ngày 16/2 hoặc muộn hơn nữa.

Sự gián đoạn sản xuất dự kiến ảnh hưởng đến các công ty thuộc mọi quy mô, bao gồm cả những gã khổng lồ như Apple và Qualcomm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương hơn cả.

Xem thêm >> Đại dịch virus corona: WHO cảnh báo mới chỉ thấy ‘phần nổi của tảng băng trôi’

Tin mới lên