Đô thị

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng ‘kêu cứu’ Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà

(VNF) – Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ khẩn thiết xin giữ nguyên trạng bán đảo Sơn Trà.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng ‘kêu cứu’ Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà được được quy hoạch trở thành trung tâm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp

Văn bản do chủ tịch Hiệp hội – ông Huỳnh Tấn Vịnh ký gửi ngày 21/3 khẳng định, bán đảo Sơn Trà được xem như là báu vật của thành phố Đà Nẵng. Nơi đây có sự đa dạng sinh học với 985 loại thực vật bậc cao (22 loại thực vật quý hiếm), trong đó có cây đa di sản 800 tuổi.

Ngoài ra còn 111 loại động vật hết sức phong phú và đặc hữu. Đặc biệt là loài Voọc Chà vá chân nâu được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam (2007) và Danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới - được đánh giá là một trong những quần thể Voọc có số lượng lớn nhất trong thế giới tự nhiên, là biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà...

Với tổng quy mô diện tích của Sơn Trà là 4.298ha, rừng tự nhiên là 2.810ha (có 1.077ha đã giao khoán cho các hộ dân để trồng rừng sản xuất), rừng Sơn Trà ngày càng bị thu hẹp và đang bị tổn thương do các hoạt động của con người.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng ‘kêu cứu’ Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà ảnh 1

Voọc chà vá chân nâu - một loài linh trưởng đặc hữu của núi Sơn Trà Đà Nẵng đang trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng

Bao quanh Sơn Trà là các thềm san hô phong phú và da dạng của biển nhiệt đới rất thu hút du khách lặn biển quốc tế. Bên cạnh đó với vị trí chiến lược quốc phòng hết sức quan trọng, án ngữ cửa ngõ vào thành phố Đà Nẵng cả đường không, đường bộ và đường thủy và đặc biệt là hệ thống phòng thủ và radar được ví là mắt thần của Đông Dương, khống chế cả một vùng Biển Đông rộng lớn.

Trước đây Sơn Trà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà theo "Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" - số 45/QĐ-TTg ngày 08/01/2014. 

Vì thế, trước việc Sơn Trà được định hướng phát triển "trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước" (tại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà, TP.Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030), Hiệp hội bày tỏ sự quan ngại sâu sắc. 

Bởi theo đánh giá, việc này sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng ‘kêu cứu’ Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà ảnh 2

Một dự án xây dựng trái phép tại Sơn Trà, vừa bị phát hiện, gây bức xúc trong dư luận

Mặt khác, hoạt động xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia một khi các doanh nghiệp này có thể chuyển giao cho các đối tác nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Huỳnh Tấn Vịnh tha thiết: "Để xây một công trình khách sạn mất vài năm, nhưng để có một khu rừng như Sơn Trà phải mất hàng trăm năm". 

Để ngành du lịch thành phố trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, Hiệp hội xin kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. (Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, thành phố hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm)

Bên cạnh đó, chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm.

Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư.

Ngoài ra, hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

"Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường ngày 24/8/2016 do Thủ tướng đích thân chủ trì, Thủ tướng đã phát biểu: ‘Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân’. Vì vậy, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kính đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh lại dự án và có thể lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia trong và ngoài nước trước khi triển khai quy hoạch này để tránh các hệ lụy về sau", văn bản viết.

Tin mới lên