Thị trường

Hiệp hội Mắc ca: Sẽ trồng 30 triệu cây, doanh thu 1 tỷ USD

(VNF) – Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết trong 10 năm tới sẽ trồng mới 30 triệu cây mắc ca, sản lượng hạt mắc ca đạt từ 350.000 – 400.000 tấn, tổng giá trị sản phẩm đạt trên 1 tỷ USD.

Hiệp hội Mắc ca: Sẽ trồng 30 triệu cây, doanh thu 1 tỷ USD

Hiệp hội Mắc ca Việt Nam dự tính trồng 30 triệu cây mắc ca trong 10 năm tới

Hội nghị thường niên năm 2017 của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam vừa được tổ chức tại Đà Lạt mới đây cho biết, sau hơn 1 năm được thành lập, Hiệp hội đã đạt được một số thành tựu trong phát triển "cây tỷ đô".

Cụ thể, Hiệp hội đã ký hợp đồng với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) để khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu vùng trồng, bộ giống mắc ca và xây dựng định mức trồng, chăm sóc mắc ca phù hợp với từng địa phương tại 5 tỉnh Tây Nguyên và 3 tỉnh Tây Bắc; xây dựng gói sản phẩm tín dụng cho nông dân, doanh nghiệp trồng mắc ca tại Tây Nguyên, Tây Bắc; tổ chức Hội thảo tư vấn cho vay và đào tạo canh tác cây mắc ca khu vực Tây Nguyên với trên 4.000 lượt nông dân tham dự.

Đồng thời lập báo cáo trình Thủ tướng về tình hình phát triển cây mắc ca; đề xuất những chính sách cho sự phát triển ngành mắc ca ở Việt Nam.

Sắp tới, Hiệp hội cũng sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thống kê đầy đủ và chi tiết thực trạng của mắc ca Việt Nam hiện nay như diện tích trồng, các loại giống đã trồng, phương thức trồng... cũng như soạn thảo các quy trình, quy chuẩn về giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản mắc ca…

Hiệp hội Mắc ca: Sẽ trồng 30 triệu cây, doanh thu 1 tỷ USD ảnh 1

Việc phát triển cây mắc ca từng gây ra những luồng ý kiến trái chiều trong giới chuyên môn

Theo Ông Dương Công Minh – chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Công ty Cổ phần Him Lam đã cam kết đầu tư 1.000 tỷ đồng phát triển cây mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng. LienVietPostBank cũng đã triển khai 2 gói tín dụng ưu đãi với tổng vốn cam kết là 13.000 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân trồng mắc ca, các tổ chức – doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm mắc ca khu vực Tây Nguyên, trong đó 10.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi để phát triển mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng và 3.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi để phát triển mắc ca và cây công nghiệp tại tỉnh Đắk Nông.

Trong 10 năm tới, Hiệp hội sẽ trồng mới 30 triệu cây mắc ca (trồng xen 20 triệu cây, trồng thuần 10 triệu cây…), sản lượng hạt mắc ca đạt từ 350.000 – 400.000 tấn, tổng giá trị sản phẩm đạt trên 1 tỷ USD.

Đồng thời xây dựng 30 nhà máy sơ chế hạt mắc ca và 8 nhà máy chế biến mắc ca quy mô lớn; hợp tác với các Hiệp hội Mắc ca trên thế giới để hỗ trợ phát triển ngành mắc ca Việt Nam.

Tin mới lên