Thị trường

Hiệp hội Xăng dầu tiếp tục kiến nghị hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng E5

(VNF) – Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam mới đây đã có văn bản gửi Liên Bộ Tài chính – Công Thương nhắc lại đề xuất sớm có hướng dẫn đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được khấu trừ của mặt hàng xăng khoáng dùng để sản xuất xăng sinh học.

Hiệp hội Xăng dầu tiếp tục kiến nghị hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng E5

Ảnh minh họa

Theo số liệu của Hiệp hội, trong 2 tháng đầu năm 2018, cả nước tiêu thụ khoảng 593.000 m3 xăng E5-RON92, chiếm 42% tổng lượng xăng các loại. Tính bình quân, sản lượng xăng E5 tiêu thụ đã tăng hơn 30% so với năm 2017. Mức tăng này theo Hiệp hội, có thể coi là tương đối lớn.

Tuy nhiên, Hiệp hội Xăng dầu cho rằng mức tiêu thụ tăng lại tiếp tục đặt doanh nghiệp vào tình huống khó của cơ chế cũ. Cụ thể, sự chênh lệch thuế tiêu thụ đặc biệt giữa xăng khoáng RON92 dùng để pha chế xăng E5 với thuế tiêu thụ đặc biệt đầu ra của xăng E5 đang khiến các doanh nghiệp xăng dầu phát sinh số thuế chưa được khấu trừ rất lớn. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Hiệp hội cho rằng càng kéo dài tình trạng này thì doanh nghiệp xăng dầu càng gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ. Trong khi đó, văn bản đề xuất đã được Hiệp hội gửi đến Liên Bộ cách đây hơn 4 tháng vẫn chưa nhận được trả lời.

Được biết, trong văn bản được gửi đi trước đó, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã kiến nghị Liên Bộ Tài chính – Công Thương cho phép doanh nghiệp được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh trong kỳ do số đã nộp lớn hơn số phải nộp trên cơ sở doanh nghiệp thống kê, báo cáo số lượng đã bán.

Về lâu dài, Hiệp hội cho rằng nên quy định thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt xăng khoáng dùng để pha chế xăng E5 (đầu vào) cùng mức thuế đầu ra của xăng E5.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Bộ Tài chính đang dự thảo báo cáo Chính phủ về đề xuất hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng khoáng dùng để sản xuất xăng sinh học E5.

Bộ cho biết kể từ năm 2016, để khuyến khích hơn nữa việc sử dụng xăng nhiên liệu sinh học, góp phần bảo vệ môi trường, mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng E5 đã được điều chỉnh xuống còn 8%, còn mức 7% được áp dụng đối với xăng E10.

Căn cứ theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều 8, Nghị định số 108/2015/NĐ-CP ngày 28/10/2015 của Chính phủ và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp sẽ tùy theo các mức thuế trên mà được khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt tương ứng với tỷ lệ xăng khoáng dùng để sản xuất 2 loại xăng E5 và E10.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Bộ Tài chính nhận thấy các hãng xăng dầu đang phát sinh số thuế được khấu trừ quá lớn, ảnh hưởng đến nguồn tài chính của doanh nghiệp. Thậm chí, có doanh nghiệp tồn thuế để khấu trừ lên tới con số hàng chục tỷ đồng một tháng. Con số này được dự báo còn tăng cao hơn nhiều trong năm 2018 khi sản lượng xăng nhiên liệu sinh học tiêu thụ nhiều.

Do vậy, Bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ cho phép hướng dẫn hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với trường hợp số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa khấu trừ hết của xăng khoáng nguyên liệu dùng để sản xuất, pha chế xăng E5, E10.

Tin mới lên