Nhân vật

Hillary Clinton trước cơ hội lịch sử trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên

(VNF) - Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ lọt vào "vòng chung kết" cuộc đua tiến tới Nhà Trắng.

Hillary Clinton trước cơ hội lịch sử trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên

Bà Hillary đang có lợi thế hết sức to lớn để làm nên lịch sử trên chính trường Mỹ.

Nếu như bà Hillary Clinton vượt qua được các ứng cử viên tổng thống ngay trong nội bộ đảng Dân chủ và ứng cử viên của đảng Cộng hòa thì chỉ trong vòng 8 năm, đảng Dân chủ đã làm được 2 việc hết sức bất ngờ trong lịch sử nền chính trị nước Mỹ. Đó là vào năm 2008, lần đầu tiên sau hơn 200 năm một người Mỹ da màu, lại sinh ra trong một gia đình bình thường không phải thuộc giới tinh hoa chính trị Hoa Kỳ được bầu làm Tổng thống. Và một khả năng thứ hai là năm 2016 sẽ là lần đầu tiên nước Mỹ có một nữ tổng thống.

Từ sinh viên luật đến ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Từ một sinh viên trường luật và khởi nghiệp nghề luật sư, bà Hillary Clinton trở thành phu nhân thống đốc bang rồi bà chủ Nhà Trắng người đứng đầu Bộ Ngoại giao trước khi trở lại đường đua, tranh chức tổng thống Mỹ năm 2016. 

Bà Hillary, tên khai sinh là Hillary Diane Rodham, sinh năm 1947 trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu tại thành phố Chicago (bang Illinois, Mỹ). Cha của bà, Hugh Ellsworth Rodham, công dân Mỹ có gốc gác Liên hiệp Vương quốc Anh, cụ thể là xứ Wales, làm chủ cơ sở sản xuất, thiết kế và kinh doanh drap trải giường tư nhân. Trong khi đó, mẹ Hillary, bà Dorothy Emma Howell mang cả dòng máu Anh, Scotland, xứ Wales lẫn Canada. 

Bà Hillary thời thơ ấu cùng cha mẹ và hai em trai.

Năm 1969, Hillary Rodham tốt nghiệp ngành chính trị học tại Cao đẳng Wellesley (bang Massachusettes, Mỹ). Tiếp đến, năm 1973 thì giành bằng tiến sĩ luật của trường Luật thuộc Đại học Yale (bang Connecticut, Mỹ).

Cô gái Hillary Clinton vào năm 1969.

Hillary Rodham và Bill Clinton gặp nhau tại Đại học Yale khi cả hai là sinh viên ở đây. Năm 1975, hai người kết hôn và chuyển về bang Arkansas sống khi Bill xúc tiến chiến dịch vận động tranh cử vào quốc hội Mỹ. Trong thời gian này, Hillary làm việc cho một công ty luật chuyên đảm nhận các vụ án về quyền sở hữu trí tuệ.

Ông bà Clinton kết hôn năm 1975.

Ông Bill Clinton tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 42 của Mỹ năm 1993. Phu nhân Hillary trở thành bà chủ Nhà Trắng đầu tiên có học vị thạc sĩ, cũng như thành công trong nghề nghiệp chuyên môn.

Bill Clinton tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ.

Năm 2000, bà Hillary giành ghế đại diện cho New York tại thượng viện Mỹ. Khi quyết định chạy đua vào thượng viện, bà dọn về sống ở New York và là đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên tranh cử một chức vụ dân cử.

Năm 2007, bà Hillary bắt đầu cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống. Một trong những đối thủ nặng ký của bà trong đảng Dân chủ lúc đó là thượng nghị sĩ Barack Obama đại diện cho bang Illinois. Tuy nhiên sau đó bà Hillary đành chấp nhận thất bại trước ông Obama và tuyên bố chấm dứt cuộc vận động tranh cử. Bà cũng tuyên bố ủng hộ ông Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bà Hillary Clinton và ông Barack Obama trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN năm 2007.

Tháng 12/2008, Tổng thống mới đắc cử Barack Obama tuyên bố đề cử bà Hillary làm ngoại trưởng Mỹ khi ông nhậm chức. Bà Hillary sau đó nhận được sự phê chuẩn từ Quốc hội và trở thành Ngoại trưởng thứ 67 của nước Mỹ. 

Bà Hillary cùng chồng và con gái trong lễ tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng.

Bà Hillary từ chức Ngoại trưởng Mỹ vào tháng 2/2013, người kế nhiệm bà là thượng nghị sĩ John Kerry. Năm 2015, bà Hillary chính thức khởi động chiến dịch tranh cử để giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Bà Hillary Clinton có bài diễn văn đầu tiên trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 tại đảo Roosevelt (New York) tháng 6/2015. 

Vào tối 6/6 (theo giờ Mỹ), bà Hillary Clinton đã chính thức trở thành đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. "Kỳ tích" này đã đưa bà Clinton đi vào lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên lọt tới vòng cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Kết quả kiểm phiếu cho thấy bà đã thắng lớn trong đợt bầu cử sơ bộ tại các bang New Jersey, New Mexico, Nam Dakota và California, qua đó giành tổng cộng 2.740 suất cử đại biểu ủng hộ đi bỏ phiếu chọn mình trong đại hội đảng toàn quốc diễn ra vào tháng 7 so với 1.824 suất của thượng nghị sĩ Bernie Sanders. 

Khoảnh khắc bà Hillary Clinton vui mừng sau khi trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ. 

"Cảm ơn các bạn. Chúng ta đã đạt được cột mốc quan trọng khi lần đầu tiên trong lịch sử, một phụ nữ sẽ trở thành ứng viên tổng thống của một chính đảng", AFP dẫn lời bà Hillary hân hoan phát biểu trước đám đông ủng hộ tại New York hôm 8/6. 

Như vậy, bà Hillary nay đã có thể tập trung sức lực cho "trận đấu lớn" vào tháng 11 tới đây với tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa. Kết quả khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy 44,3% số cử tri trung lập được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary so với 34,7% của ông Trump.

Ưu thế của bà Hillary

Hillary Clinton có lẽ là chính trị gia sở hữu nhiều "cái nhất" nhất ở Mỹ. Bà là đệ nhất phu nhân đầu tiên được bầu vào Thượng viện, đồng thời là Ngoại trưởng công du nhiều quốc gia nhất trong lịch sử nước Mỹ. Bên cạnh đó, bà còn nhiều năm liên tiếp nằm trong danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới do nhiều tổ chức, cơ quan báo chí bình chọn.

Thậm chí, vào ngày 8/11/2016, người phụ nữ được mệnh danh là "bông hồng thép" trên chính trường Mỹ có thể xác lập cột mốc lịch sử khi trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này.

Bà được đánh giá là một phụ nữ có cá tính mạnh mẽ, khéo léo, năng động. Với những cương vị quan trọng như Thượng nghị sỹ bang New York, nguyên Đệ nhất Phu nhân Mỹ (1993-2001) và Cựu Ngoại trưởng Mỹ (2009-2013) dưới chính quyền Tổng thống Obama, điều đó cho thấy chiều rộng và chiều sâu kinh nghiệm chính trường của bà.

Obama dự kiến sẽ chính thức tuyên bố ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary.

Cùng với đó, bà Hillary cũng đang có được lợi thế của đảng Dân chủ khi tình hình kinh tế Mỹ khả quan hơn và tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Obama đạt 51%, mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua.

Theo nhiều nguồn tin, ông Obama dự kiến sẽ chính thức tuyên bố ủng hộ cựu ngoại trưởng của mình trong tuần này và các trợ lý cấp cao của Nhà Trắng đang làm việc tích cực với đội ngũ tranh cử của bà Clinton. 

Như vậy, việc có được sự ủng hộ của đông đảo cử tri Mỹ và ít nhất hai ông chủ Nhà Trắng là cựu Tổng thống Bill Clinton và đương kim Tổng thống Barack Obama rõ ràng đã tạo cho bà Hillary một lợi thế hết sức to lớn để làm nên lịch sử.

Tuy nhiên, con đường vào Nhà Trắng của bà Hillary Clinton vẫn còn nhiều khó khăn. Trước mắt, bà sẽ phải dồn sức cho chiến dịch tranh cử với ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa khi mà kết quả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy khoảng cách dẫn điểm của bà với ông Donald Trump ngày càng thu hẹp.

Kinh tế Mỹ ra sao nếu bà Hillary đắc cử Tổng thống?

Dù hành trình đến với Nhà Trắng vẫn còn rất dài, song đến thời điểm hiện tại người ta đã phần nào hình dung được kinh tế của nước Mỹ sẽ ra sao nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ, khi cựu Ngoại trưởng Mỹ đã thể hiện khá rõ những chính sách kinh tế của mình trong thời gian tranh cử trước đó.

Trong quá trình vận động tranh cử, bà Hillary đã đề ra 3 chính sách kinh tế lớn. Đó là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua giảm thuế với tầng lớp trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ; đầu tư hơn nữa vào nghiên cứu khoa học và phát triển lao động nữ, trong đó  một trong những ưu tiên hàng đầu là yêu cầu các công ty trả tiền công vào ngày nghỉ phép vì lý do gia đình. 

Bà Hillary đặt mục tiêu nâng lương tối thiểu lên 15USD/giờ, tăng phúc lợi xã hội cho người lao động, đặc biệt khi làm thêm giờ. Cùng với đó là cam kết chi hơn 60 tỷ USD vào giáo dục, cải thiện chất lượng lao động. 

Một kế hoạch nổi bật của bà Hillary chính là thành lập riêng một ngân hàng để đầu tư cơ sở phát triển hạ tầng. Cùng với đó, các doanh nghiệp được khuyến khích chú trọng vào tăng trưởng dài hạn. Thị trường chứng khoán Phố Wall cũng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn, tránh các hoạt động đầu cơ thu lời trong thời gian ngắn nhưng hủy hoại nền kinh tế trong dài hạn. 

Hồi tháng 6/2015, trong bài diễn văn trước hàng nghìn người, bà Hillary cam kết sẽ đấu tranh vì một nước Mỹ thịnh vượng và hứa sẽ hỗ trợ những gia đình thuộc tầng lớp lao động. "Nước Mỹ sẽ không thể thịnh vượng nếu các bạn không thành công", bà Hillary khẳng định.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ hứa nếu đắc cử Tổng thống, bà sẽ giúp đỡ những người dân thường, cam kết thúc đẩy các cơ hội bình đẳng và đấu tranh cho tầng lớp trung lưu vốn đang gặp nhiều khó khăn. "Sự thịnh vượng không thể chỉ dành cho các giám đốc điều hành doanh nghiệp và những nhà quản lý quỹ đầu tư", cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ trở thành một cường quốc năng lượng sạch trong thế kỷ 21.

Với uy tín chính trị của bản thân và sự ủng hộ của người dân Mỹ, cơ hội để bà Hillary thay đổi lịch sử nước Mỹ và trở thành vị nữ Tổng thống đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đang ngày một lớn dần.

Tin mới lên