Tài chính quốc tế

H&M bị ‘tẩy chay’ tại Nam Phi vì quảng cáo phân biệt chủng tộc

(VNF) – Khoảng 17 cửa hiệu của H&M ở Nam Phi đã buộc phải đóng cửa do vấp phải làn sóng biểu tình dữ dội trước một bức ảnh quảng cáo bị cho là phân biệt chủng tộc của hãng này.

H&M bị ‘tẩy chay’ tại Nam Phi vì quảng cáo phân biệt chủng tộc

Các cửa hàng của H&M tại Nam Phi tan hoang sau các cuộc biểu tình.

Hãng tin CNN cho biết người tiêu dùng Nam Phi đã nổi giận sau khi H&M tung một quảng cáo trong đó có hình một cậu bé da màu mặc một chiếc áo nỉ chui đầu có in trước ngực dòng chữ "coolest monkey in the jungle", tạm dịch là "chú khỉ ngầu nhất rừng xanh".

Bức ảnh xuất hiện trên trang web bán hàng trực tuyến tại Anh của H&M ngay lập tức bị vấp phải cáo buộc phân biệt chủng tộc từ người tiêu dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nam Phi.

Tuy đã được H&M nhanh tay gỡ bỏ, bức ảnh quảng cáo nhạy cảm đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và gây nên một làn sóng phản ứng gay gắt. Trên các trang mạng xã hội ở Nam Phi xuất hiện nhiều bức ảnh và đoạn video ghi lại cảnh được cho là các cuộc biểu tình nhằm vào các cửa hiệu H&M. Trong đó, quần áo tại các cửa hiệu này bị ném bừa bãi dưới mặt đất.

Chiếc áo nỉ chui đầu có in trước ngực dòng chữ "coolest monkey in the jungle", tạm dịch là "chú khỉ ngầu nhất rừng xanh".

"Đây là hậu quả mà H&M phải đối mặt khi dấy lên nạn phân biệt chủng tộc. Tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng thương hiệu này nên bị trục xuất ra khỏi Nam Phi," một thành viên của nhóm biểu tình chia sẻ.

Trong một tuyên bố, hãng thời trang bình dân H&M cho biết hãng "được biết về những sự kiện gần đây xảy ra tại nhiều cửa hiệu của chúng tôi ở Nam Phi" và đã đóng cửa tạm thời toàn bộ các cửa hiệu ở nước này.

H&M khẳng định không thể chấp nhận chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và thành kiến dưới bất kỳ hình thức nào, đây chỉ là một sự cố ngoài ý muốn.

"Thật may, không ai trong số nhân viên hay khách hàng của chúng tôi bị thương. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát tình hình và sẽ mở cửa các cửa hiệu sớm nhất khi ổn định trở lại", H&M cho biết.

Mặc dù H&M đã chính thức "xin lỗi bất kỳ ai có thể cảm thấy bị xúc phạm", nhưng tuyên bố này dường như chưa đủ để xoa dịu dư luận.

Người biểu tình trước cửa hiệu H&M tại Nam Phi .

Trong những năm gần đây, các cuộc biểu tình và bạo lực lan rộng ở Nam Phi. Hồi tháng 5/2017, người dân Nam Phi biểu tình và có nhiều hành động quá khích bên ngoài phòng xử án để đòi công lý cho cái chết của một thiếu niên da đen 16 tuổi mà hung thủ được cho là hai nông dân da trắng.

Tháng 7/2017, thế giới rúng động với vòng xoáy tấn công bạo lực lẫn nhau giữa các lái xe taxi truyền thống và taxi Uber tại Nam Phi, gây thương vong nghiêm trọng. Thậm chí một lái xe Uber đã tử vong do bỏng nặng khi chiếc taxi Uber của người này bị một nhóm người chưa rõ danh tính phóng hỏa. Vụ việc trên khiến các lái xe Uber phẫn nộ và trong động thái được cho là để tự vệ, các tài xế này đã tấn công đáp trả nhằm vào các lái xe truyền thống.

Tin mới lên