Tài chính

HNX muốn san sẻ gánh nặng giao dịch cho HoSE

(VNF) - Thêm một giải pháp tạm thời được đề xuất nhằm giảm tình trạng nghẽn lệnh xảy ra liên tục trên sàn HoSE.

HNX muốn san sẻ gánh nặng giao dịch cho HoSE

HNX muốn san sẻ gánh nặng giao dịch cho HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang lấy ý kiến các công ty chứng khoán thành viên về việc thực hiện chuyển một số mã chứng khoán trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) sang giao dịch trên hệ thống của HNX.

Theo đó, HNX tổ chức lấy ý kiến khảo sát các công ty chứng khoán về thời gian công ty chứng khoán để thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại công ty chứng khoán, nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số chứng khoán hiện đang giao dịch trên HoSE sang giao dịch tại một bảng mới trên hệ thống của HNX, nhưng vẫn giữ nguyên các quy định giao dịch như của HoSE (biên độ, kết cấu phiên, bước giá,…).

Tại hệ thống của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HoSE.

Các công ty chứng khoán sẽ thực hiện khảo sát và hoàn thành trước ngày 1/3/2021.

Đây được xem là giải pháp tạm thời nhằm giảm tình trạng nghẽn lệnh liên tục xảy ra trên sàn HoSE.

Trước đó, HoSE đã chính thức nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu, bắt đầu từ ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021 (4/1).

Giải pháp này ban đầu có tác dụng khi khối lượng giao dịch tối đa được nâng lên đáng kể, tuy nhiên càng về sau, tính hiệu quả càng kém đi.

Một số giải pháp khác sau đó được đề cập.

Thứ nhất, tăng lô cổ phiếu tối thiểu thêm một lần nữa từ 100 lên 1.000 cổ phiếu. Đại diện sàn HoSE tính toán sự tăng lô này có thể giảm được 30-40% số lệnh vào sàn.

Tuy nhiên, giải pháp này bị đông đảo giới đầu tư phản đối vì tạo ra rào cản rất lớn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt với các mã cổ phiếu có thị giá cao. Chẳng hạn, để mua các mã có thị giá trên 100.000 đồng, số tiền cần tối thiểu lên đến trên 100 triệu đồng.

Giải pháp tạm thời thứ hai là nâng bước giá cổ phiếu, chẳng hạn từ 50 đồng lên 100 đồng. Trên thực tế, trước đây sàn HoSE giao dịch với bước giá cao hơn hiện tại nhưng về sau, khi thị trường trầm lắng, cơ quan quản lý đã quyết địa chia nhỏ bước giá như hiện nay nhằm kích thích giao dịch. Phía HoSE cho biết nếu nâng bước giá về mức cũ thì hệ thống sẽ có thêm khoảng 15-20% dung lượng giao dịch.

Tin mới lên