Tài chính quốc tế

Hồ sơ Pandora hé lộ tên công ty bí ẩn giúp giới siêu giàu cất giấu hàng tỷ USD

(VNF) - Theo tài liệu Pandora, công ty này là một "thỏi nam châm" thu hút những người giàu có, quyền lực từ Mỹ Latinh và những nơi khác để che giấu tài sản ở nước ngoài

Hồ sơ Pandora hé lộ tên công ty bí ẩn giúp giới siêu giàu cất giấu hàng tỷ USD

Công ty luật Alcogal đang là tâm điểm điều tra của ICIJ trong vụ rò rỉ dữ liệu Pandora.

Công ty luật Aleman, Cordero, Galindo & Lee (hay còn gọi là Alcogal) đang là trung tâm cuộc điều tra của Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) về việc những chính trị gia, người giàu thành lập hàng nghìn công ty ở nước ngoài để gửi tiền đến các thiên đường thuế. 

Được biết, công ty luật này do luật sư Jaime Aleman, cựu đại sứ Panama tại Washington, cùng những người điều hành các công ty luật hàng đầu thành lập vào những năm 1980. Họ đều là các luật sư ủng hộ việc xây dựng hệ thống pháp luật dựa trên các quy tắc thân thiện của đất nước châu Âu Liechtenstein về quỹ tư nhân.

Các khách hàng của công ty luật này hầu hết là các nhân vật quyền lực như Quốc vương Jordan Abdullah II, cựu Tổng thống Panama, Tổng thống Ecuador và một ứng cử viên tổng thống ở Honduras. Gần một nửa số chính trị gia xuất hiện trong hồ sơ bị rò rỉ cùng gần 2 triệu trong số 11,9 triệu tài liệu của Hồ sơ Pandora có liên quan đến công ty Alcogal.

Tổng cộng, ICIJ đã điều tra 14.000 thực thể ở Belize (British Virgin Islands). Panama và các "thiên đường thuế" khác được tạo ra với sự hậu thuẫn của công ty này, nhằm nỗ lực che giấu sự chú ý của công chúng với khoảng 15.000 khách hàng trong hơn 25 năm.

Tài liệu Pandora cho thấy, Alcogal đã thành lập hơn 200 công ty vỏ bọc ở Panama và các khu vực pháp lý khác cho Banca Privada d’Andorra - một ngân hàng có trụ sở tại một công quốc châu Âu, nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha. Nơi này đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen vào năm 2015 vì "liên quan đến vấn đề rửa tiền".

Mặc dù vậy, phía Alcogal đã lên tiếng cho biết việc thành lập công ty chỉ là một khía cạnh trong các dịch vụ pháp lý của họ. Alcogal đã "tuân thủ và đầy đủ các quy định hiện hành ở mọi địa điểm" mà công ty hoạt động.

Trong khi đó, ngày 4/10, văn phòng Tổng thống Panama đã gửi thư phản đối cáo buộc của ICIJ khi xem quốc gia này là thiên đường thuế. Tuyên bố nhấn mạnh bất kỳ ấn phẩm nào tuyên truyền thông tin sai lệch về Panama sẽ gây ra hậu quả tàn khốc cho quốc gia và nhân dân Panama. 

Chính phủ Panama cho hay đang nỗ lực để chống lại những hậu quả tiêu cực của vụ rò rỉ. 

'Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ lợi ích của quốc gia và đấu tranh để tên của đất nước không gắn liền với các hoạt động mà chúng tôi không liên quan", Tổng thống Laurentino Cortizo Cohen nhấn mạnh.

Xem thêm >> Hồ sơ 'bom tấn' Pandora: Hơn 1.000 cá nhân và công ty Nhật Bản bị nhắc tên

Tin mới lên