Tiêu điểm

Hòa Bình đề nghị kỷ luật thêm 9 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm

Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Lạc Thủy (Hoà Bình) khẳng định 9 cán bộ đảng viên không can thiệp, nâng điểm cho con đẻ nhưng đã để con dùng điểm trái luật đăng ký vào đại học là vi phạm quy định trách nhiệm nêu gương.

Hòa Bình đề nghị kỷ luật thêm 9 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm

Tới nay, hàng chục cán bộ có con được nâng điểm của tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật và đề nghị kỷ luật

Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình), cơ quan này đã họp xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 9 đảng viên là cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, 9 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm gồm: Dương Hải Hằng (Chi ủy viên, Phó hiệu trưởng Trường THPT thị trấn Thanh Hà); Đinh Thị Tô Giang (Phó chánh Thanh tra huyện Lạc Thủy); Nguyễn Thị Hồng Lê (Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện); Nhữ Văn Dũng (Đảng ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Lạc Long); Đinh Thị Thu Hà (Đảng viên, Chi bộ Trường TH-THCS xã LạcLong); Mai Huệ Tuyết (đảng viên Chi bộ Trường mầm non, Đảng bộ thị trấn Chi Nê); Quách Thị Thìn (đảng viên Chi bộ khu 4, Đảng bộ thị trấn Chi Nê); Hà Thị Thúy Liễu (đảng viên, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Thanh Hà); Trần Thị Liên (đảng viên Chi bộ Trường tiểu học thị trấn Thanh Hà).

Theo Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Lạc Thủy, kết quả kiểm tra cho thấy, qua quá trình thẩm tra, xác minh, các đảng viên này khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con đẻ của mình.

Tuy nhiên, các cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm đã vi phạm điều 49, Quy chế thi ban hành kèm theo Thông tư số 04 năm 2017 của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Thí sinh dùng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào đại học là vi phạm quy chế tuyển sinh. Cán bộ có con được nâng điểm đã vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do Trung ương ban hành.

Do đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lạc Thủy yêu cầu cấp ủy các cấp thực hiện đúng quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với đối với các cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm theo thẩm quyền, báo cáo Ban Thường vụ Huyện uỷ, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy.

Trước đó, các đảng ủy thuộc Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh Hòa Bình đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 15 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm. Ngoài ra, các cơ quan chức năng huyện Kim Bôi cũng đã kỷ luật 4 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm để vào các trường: đai học Xây dựng và Học viện Cảnh sát nhân dân với cùng hình thức ỷ luật là khiển trách. 

Tới nay, liên quan tới các phụ huynh có con được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia, các cơ quan của tỉnh Hòa Bình còn đề nghị kỷ luật 5 đảng viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Hòa Bình có con được nâng điểm, nhưng tới nay chưa có kết luận kỷ luật.

5 người này, gồm các ông/bà: Bùi Văn Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải; Trần Văn Tiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn; Đỗ Hải Hồ, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ; Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình; và Phạm Hồng Hải, Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình.

Liên quan đến những sai phạm xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ; ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can, quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với một loạt bị can thuộc vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ và nhận hối lộ, xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Tin mới lên