Tiêu điểm

Hoa Kỳ muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam

(VNF) - Trong buổi tiếp Ban lãnh đạo của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) tại Washington D.C. (Mỹ) ngày 27/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết các lãnh đạo thượng viện, hạ viện, cơ quan an ninh quốc gia, các bộ ngoại giao, tài chính, thương mại, nông nghiệp của Hoa Kỳ đều khẳng định nước này muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Hoa Kỳ muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng lãnh đạo của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI).

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 25/6 đến 27/6/2018 tại thủ đô Washington D.C., Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự các cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Hoa Kỳ do Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) và Viện Hoa Kỳ Châu Á tổ chức. Phó Thủ tướng cũng đã làm việc với Ban Lãnh đạo Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ (USABC) và tiếp, giải đáp đề nghị của nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đang kinh doanh tại Việt Nam.

Trưa 26/6, phát biểu tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI), Phó Thủ tướng đã trao đổi về đường lối đối ngoại của Việt Nam, chính sách kinh tế vĩ mô, tình hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế cũng như cập nhật các cơ chế, hình thức thu hút đầu tư tư nhân của Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ban Lãnh đạo Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ (USABC).

Phó Thủ tướng cũng cho rằng Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước khu vực đều chia sẻ lợi ích duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, nơi tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không được tôn trọng dựa trên luật pháp quốc tế, là điều kiện quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực.

Tối cùng ngày, trao đổi với các doanh nghiệp trong buổi toạ đàm do Viện Hoa Kỳ Châu Á phối hợp với Quỹ VinaCapital tổ chức, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khởi sắc, đạt 7,38% trong quý I/2018, cao nhất trong 10 năm qua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ban Lãnh đạo của AES.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD và giải đáp nhiều câu hỏi tìm hiểu cơ hội hợp tác và kinh doanh tại Việt Nam.

Đáp lại, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam; hoan nghênh chính sách của Chính phủ trong việc kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà các doanh nghiệp quan tâm như hạ tầng cơ sở, năng lượng, dược phẩm, giao dịch điện tử, dịch vụ, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, khởi nghiệp.

Sáng 27/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Ban lãnh đạo của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) và một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ hiện đang kinh doanh tại Việt Nam như Nike, Coca-Cola, Visa, Exxon Mobil, Murphy Oil, AES.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ban Lãnh đạo của Nike.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện môi trường kinh doanh, đảm bảo thuận lợi, công bằng cho các doanh nghiệp.

Trao đổi với các thành viên của USABC, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn tuân thủ các quy định quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, tuy nhiên, trong điều kiện phải đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an ninh quốc gia.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cảm ơn sự hỗ trợ mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam là thị trường năng động với nhiều tiềm năng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Xem thêm >> Văn phòng Quốc hội bổ nhiệm 3 cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ

Tin mới lên