Tài chính

Hoà Phát của ông Trần Đình Long được Mỹ loại trừ áp thuế chống bán phá giá 456%

Với quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), Công ty TNHH Tôn Hòa Phát, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long sẽ xuất khẩu vào thị trường Mỹ theo Quy trình xét xuất xứ và được loại trừ khỏi biện pháp áp thuế với mức thuế tối đa có thể lên tới 456%.

Hoà Phát của ông Trần Đình Long được Mỹ loại trừ áp thuế chống bán phá giá 456%

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoà Phát

Thị trường Mỹ với dân số hơn 300 triệu dân, là thị trường tiêu thụ thép lớn với tổng sản lượng nhập khẩu thép hàng năm trên 30 triệu tấn, yêu cầu chất lượng cao và quy định xuất xứ nghiêm ngặt. Đối với hầu hết các nhà sản xuất tôn tại Việt Nam, thị trường Mỹ được liệt kê vào nhóm thị trường xuất khẩu quan trọng trong chính sách bán hàng.

Và mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra Quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra Chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với hàng Cán nguội & Thép Chống ăn mòn (bao gồm mạ kẽm, mạ lạnh, mạ màu) nhập khập từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu Hàn Quốc, Đài Loan. Với quyết định cuối cùng của DOC, Công ty TNHH Tôn Hòa Phát, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long sẽ xuất khẩu vào thị trường Mỹ theo Quy trình xét xuất xứ và được loại trừ khỏi biện pháp áp thuế với mức thuế tối đa có thể lên tới 456%.

Đây có thể coi là sự thành công bước đầu của Hòa Phát sau một quá trình tích cực tham gia trả lời câu hỏi điều tra, minh bạch thông tin.

“Quan điểm của Hoà Phát là tuân thủ nghiêm ngặt quy định điều kiện xuất xứ của hàng hóa, đảm bảo sử dụng thép nền trong nước, không dùng xuất xứ nguyên liệu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc cho sản xuất sản phẩm thép xuất khẩu đi Hoa Kỳ”, đại diện Tập đoàn Hoà Phát cho biết.

Theo quyết định cuối cùng này, Công ty TNHH Tôn Hòa Phát và Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, cùng với một vài doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng được DOC loại khỏi danh sách bất hợp tác và không bị áp thuế CBPG.

Sản phẩm tôn do Hoà Phát sản xuất.

Theo tìm hiểu của PV, bên cạnh Tập đoàn Hoà Phát của ông Trần Đình Long, Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ cũng đã khẳng định không bị ảnh hưởng từ việc Mỹ quyết định áp thuế chống lẩn tránh lên đến 456,2% đối với thép chống ăn mòn và thép cán nguội sản xuất từ thép nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan.

Cụ thể, theo Quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), doanh nghiệp của ông Lê Phước Vũ không thuộc danh sách các doanh nghiệp bị áp thuế chống lẩn tránh. DOC cho phép Tập đoàn Hoa Sen tham gia quy trình chứng nhận các lô hàng CORE và CRS xuất khẩu vào thị trường Mỹ mà không sử dụng thép nền từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan thì sẽ không bị áp thuế chống lẩn tránh.

Ngoài ra, đại diện Tập đoàn Hoa Sen cũng khẳng định bản thân doanh nghiệp luôn nghiêm túc chấp hành tất cả các quy định của DOC khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ. Đối với các lô hàng xuất khẩu đi Mỹ, Hoa Sen không sử dụng thép nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc.

Đồng thời, doanh nghiệp của ông Lê Phước Vũ cũng đã cung cấp các tài liệu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất đến sản phẩm đầu ra theo yêu cầu của DOC.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế chống lẩn tránh, thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn (CORE) và thép cán nguội (CRS) được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng thép nền là thép cán nóng, thép cán nguội từ Hàn Quốc và Đài Loan. Mức thuế chống lẩn tránh cao nhất được Mỹ xác định lên đến 456%, áp dụng cho các doanh nghiệp nằm trong danh sách bất hợp tác và có hành vi lẩn tránh thuế.

Tin mới lên