Tài chính tiêu dùng

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 4.361 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2.264 tỷ đồng.

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Nguyễn Thái Luyện

Viện KSND TP. HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty địa ốc Alibaba) và 21 bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; trong đó hai bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, giữ 49,5% cổ phần công ty) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) bị truy tố thêm tội “rửa tiền”. Riêng bị can Huỳnh Thị Kim Thắng bị truy tố về tội “rửa tiền”.

Theo cáo trạng, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Vì vậy, bị can Nguyễn Thái Luyện bị truy tố ở khoản 4, khung hình phạt từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân, với vai trò chủ mưu. Các tình tiết tăng nặng: phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; bị can Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) cũng bị truy tố theo khoản 4, với vai trò giúp sức tích cực cho Luyện.

Cũng theo cáo trạng, để tiện phân lô, bán nền tại các dự án không có thật, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lập 12 công ty bất động sản làm chủ đầu tư hơn 55 dự án “ma” tại 3 tỉnh, thành: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, nhằm chiếm đoạt tiền của người bị hại.

Thủ đoạn của Nguyễn Thái Luyện là thành lập 22 pháp nhân trực thuộc địa ốc Alibaba, hoạt động ở các lĩnh vực: bất động sản, truyền thông, vận tải…và giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty địa ốc Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Khi quảng bá trên mạng xã hội, quảng cáo trực tiếp, Alibaba "rót mật" cho khách như sẽ mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty địa ốc Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty địa ốc Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Khi khởi tố vụ án, Công an TP. HCM tạm thu giữ 9,2 tỷ đồng; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Đồng thời, Công an TP HCM đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Alibaba, với số tiền tổng cộng là hơn 45 tỷ đồng; 23 ôtô, xe máy các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã kê biên 652 thửa đất với tổng diện tích là hơn 4 triệu m2. Tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỷ đồng.

Tin mới lên