Bất động sản

'Hoàn thành các công trình dân dụng tại sân bay Phan Thiết trong năm 2023'

(VNF) - Chiều 30/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi kiểm tra, đôn đốc tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết, tháo gỡ ngay tại hiện trường các khó khăn, vướng mắc đang đặt ra với dự án này.

'Hoàn thành các công trình dân dụng tại sân bay Phan Thiết trong năm 2023'

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết.

Sân bay Phan Thiết nằm tại xã Thiện Nghiệp, phía đông bắc TP. Phan Thiết, cách trung tâm thành phố khoảng 19km và cách khu du kịch Hàm Tiến, Mũi Né chỉ khoảng 8km.

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh, sân bay Phan Thiết là cảng hàng không quốc nội cấp 4E với vai trò là sân bay lưỡng dụng dùng chung dân dụng và quân sự, nhà ga hành khách có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.

Bộ Quốc phòng là cơ quan có thẩm quyền đối với khu bay quân sự và UBND tỉnh Bình Thuận là cơ quan có thẩm quyền đối với hạng mục hàng không dân dụng tại sân bay Phan Thiết.

Đến nay, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay và đài dẫn đường đã cơ bản hoàn thành; các nhà thầu đang khẩn trương san lấp mặt bằng, thi công đường băng, đường lăn; nhà đầu tư và các đơn vị liên quan đang phối hợp triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Tại buổi kiểm tra, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Thuận di dời sớm các công trình điện, hạ tầng để có mặt bằng, đồng thời chậm nhất tháng 12/2022 phải hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng; rà soát lại, giải quyết vấn đề liên quan tới các mỏ vật liệu xây dựng, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ để bảo đảm vật liệu cho dự án, hoàn thành trong tháng 10/2022.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại mức đầu tư của hạng mục nhà ga hành khách dân dụng và năng lực chủ đầu tư BOT hạng mục này. Nếu chủ đầu tư đáp ứng yêu cầu thì tiếp tục triển khai, nếu không đáp ứng yêu cầu thì tiến hành đấu thầu bảo đảm công khai, minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giảm giá thành.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hoàn thành các công trình dân dụng trong năm 2023 để bảo đảm hoàn thành, khai thác đồng bộ với các công trình đã giao quân đội làm chủ đầu tư.

Thủ tướng cũng cho ý kiến giải quyết vướng mắc liên quan tới quy hoạch khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia (titan) và xây dựng sân bay theo hướng lựa chọn phát triển xanh, bền vững; đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu, phát triển, khai thác nguồn điện mặt trời, điện gió ngay trong khu vực để bảo đảm điện cho sân bay hoạt động.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị đầu tư, nhà thầu phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy các bước xây dựng dự án, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công; triển khai theo quy hoạch; đầu tư sân bay Phan Thiết theo hướng hiện đại, phát triển bền vững.

Tin mới lên