Tiêu điểm

Hoàn thiện bộ máy chính quyền TP. Thủ Đức trong một tháng

Do năm sau vướng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nên bộ máy chính quyền TP. Thủ Đức phải được hình thành trước ngày 7/2/2021.

Hoàn thiện bộ máy chính quyền TP. Thủ Đức trong một tháng

Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức chiều 15/12/2020. Ảnh: Hữu Công.

Thông tin được ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP. HCM nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức của tổ đại biểu HĐND thành phố chiều 15/12, khi đề cập đến việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua chủ trương thành lập TP. Thủ Đức cách đây một tuần.

TP. Thủ Đức rộng khoảng 211 km2, trên cơ sở diện tích các quận 2, 9 và Thủ Đức, dân số hơn một triệu người. Đây là hạt nhân dẫn đầu, thúc đẩy thành phố và vùng Đông Nam Bộ phát triển. Dự kiến TP. Thủ Đức góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP. HCM, tương đương 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước.

Ông Nhân cho biết dự kiến trong tuần này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về việc thành lập TP. Thủ Đức. Theo quy định, trong vòng 60 ngày sau khi nghị quyết ban hành, thành phố phải hình thành bộ máy chính quyền ở đơn vị hành chính mới.

Tuy nhiên, do TP. Thủ Đức tổ chức HĐND và sẽ phải tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cùng với các địa phương khác trong cả nước vào ngày 23/5/2021, nên đơn vị hành chính mới này cũng phải hình thành các ủy ban bầu cử trước 105 ngày theo quy định.

"Như vậy trước ngày 7/2/2021, mọi việc phải hoàn thành. Nghĩa là chỉ còn hơn một tháng nữa để hình thành chính quyền thành phố mới. Đây là công việc rất khó và thành phố phải cố gắng để hoàn tất", ông Nhân nói và cho biết thành phố sẽ xin ý kiến khi làm việc với bộ ngành Trung ương để có hướng dẫn thực hiện.

Trước đó, theo phương án nhân sự được Sở Nội vụ trình UBND TP. HCM, TP Thủ Đức sẽ có 657 người, gồm: một chủ tịch, 3 phó chủ tịch và thủ trưởng các đơn vị: Văn phòng HĐND và UBND, Nội vụ, Tư pháp, Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên – Môi trường, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn hoá Thông tin, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Quản lý đô thị, Kinh tế, Thanh tra. Sau năm 2025, nhân sự của khối này giảm còn 459 người.

TP. Thủ Đức được lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức. Đồ hoạ: Thanh Huyền.

Toàn bộ nhân sự của cơ quan Đảng TP. Thủ Đức năm 2021 là 128 người, gồm: bí thư, phó bí thư, các trưởng ban: Tuyên giáo, Dân vận, Tổ chức, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, Chánh văn phòng. Sau năm 2025, công chức và người lao động của khối này còn 92 người.

Biên chế Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của TP. Thủ Đức là 112 người, gồm: chủ tịch Ủy ban MTTQ, chủ tịch Liên đoàn Lao động, bí thư Đoàn, chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ, chủ tịch Hội Nông dân, chủ tịch Hội Cựu chiến binh. Sau năm 2025, nhân sự của khối này còn 76 người.

Trụ sở UBND quận 2 (số 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi) được đề xuất là nơi làm việc của Thành ủy TP. Thủ Đức; trụ sở UBND quận 9 (số 2/304 Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú) là nơi làm việc của cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể TP. Thủ Đức; trụ sở UBND quận Thủ Đức (số 43 Nguyễn Văn Bá) là nơi làm việc của HĐND-UBND TP. Thủ Đức.

 

Tin mới lên