Đô thị

‘Hoảng hồn’ với hàng loạt chung cư sử dụng nhiều năm nhưng chưa nghiệm thu PCCC

(VNF) - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP. HCM vừa công bố 8 chung cư chưa nghiệm thu hoặc nghiệm thu hệ thống PCCC không đạt, nhưng vẫn đưa vào vận hành, đưa dân vào ở. Nhiều chung cư đã bị nhắc nhở nhiều lần nhưng không khắc phục.

‘Hoảng hồn’ với hàng loạt chung cư sử dụng nhiều năm nhưng chưa nghiệm thu PCCC

Nhiều chung cư ở TP. HCM chưa nghiệm thu PCCC

Chây ì

Chung cư Cao Ốc Xanh 8 (đường Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9) do Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Dự án có 2 block cao 20 tầng. Theo người dân tại đây, chỉ còn vài căn hộ trên tầng cao chưa có người ở, còn đa số người dân đã dọn về sống từ vài năm nay. Một người dân ở đây cho biết, trước đây cũng có lần diễn tập PCCC nhưng nghe thông tin hệ thống PCCC chưa đảm bảo kỹ thuật nên bà con rất lo.

Theo cơ quan chức năng, qua kiểm tra thực tế cho thấy công trình chưa thẩm duyệt về PCCC, trong đó hệ thống báo cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối với nhau. Theo quan sát của phóng viên (PV), các trụ cấp nước PCCC nơi đây rất ít, chỉ vài trụ phía trước hàng rào của chung cư nhưng bị cỏ mọc che khuất.

Chung cư Nguyễn Quyền (279 Phan Anh, quận Bình Tân) của chủ đầu tư Công ty Nguyễn Quyền có 16 tầng gồm tầng trệt và lửng với 300 hộ dân, đã đi vào hoạt động từ năm 2013 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Chung cư này thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC.

Phòng Cảnh sát PCCC Bình Tân đã kiểm tra 14 lượt, lập 14 biên bản kiểm tra an toàn PCCC và đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các nội dung an toàn PCCC.

Tuy nhiên, theo Cảnh sát PCCC, chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác để khắc phục, lợi dụng việc đã đưa dân vào ở để gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.

Một chung cư khác trong diện chưa nghiệm thu PCCC cũng do Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư là Chung cư Bắc Bình, quận Bình Thạnh, có quy mô 2 tầng và 57 căn hộ. Từ năm 2012 đã có người vào ở, đến nay sau nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục các an toàn về PCCC.

Điển hình nhất cho việc chây ì là Chung cư Bảy Hiền Towers (9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình) do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư với quy mô 24 tầng. Đây là chung cư chưa nghiệm thu PCCC nhưng vẫn "lùa" dân vào ở. Chính quyền địa phương từng cưỡng chế buộc di dời dân ra ngoài. Nhưng chỉ một thời gian sau, dân vẫn được đưa vào lại.

Toàn bộ tầng trệt của chung cư vẫn còn ngổn ngang vật tư xây dựng, giàn giáo của đơn vị thi công chất đầy dưới tầng trệt để thi công phần sơn nước và hệ thống trần…

Các công nhân vẫn tất bật với công việc của mình sau buổi nghỉ trưa, ngay tầng thương mại có tấm bảng với nội dung khuyến cáo: "Sàn thương mại là tài sản chung để đối chiếu công nợ, cấm không được chuyển nhượng mua bán…".

Hiện trạng thi công khiến không khí nơi đây khá ngột ngạt. Mặc dù vậy, tại dự án này, từ tầng 7 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đưa hộ dân vào ở tại 72 căn hộ.

Theo cơ quan chức năng, chung cư Bảy Hiền Towers thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC về các nội dung bố trí công năng sử dụng, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn và các hệ thống PCCC gồm màn nước ngăn cháy tầng hầm, hệ thống báo khí CO. Ngoài ra, chủ đầu tư còn vi phạm về mật độ xây dựng và chủ đầu tư cũng không hợp tác với cơ quan chức năng để khắc phục các sai phạm.

Rất nhiều chung cư ở TP. HCM đã sử dụng nhiều năm nhưng chưa nghiệm thu PCCC

"Điếc không sợ súng"

Trong các chung cư vừa công bố có vấn đề về PCCC, một số chung cư tọa lạc ngay khu dân cư sầm uất, mua bán tấp nập bên dưới, như chung cư Lô G Hùng Vương trên đường Tản Đà nối dài (phường 11, quận 5), chung cư này có 1 tầng hầm và 11 tầng lầu, với 206 căn hộ.

Chủ đầu tư là UBND quận 5. Công trình chưa được nghiệm thu về PCCC do chưa lắp đặt đầy đủ hệ thống PCCC, có nhiều lỗi cần khắc phục, như hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói.

Theo Cảnh sát PCCC, do kinh phí để hoàn thiện hệ thống PCCC tại chung cư Lô G vượt quá dự toán nên UBND quận 5 chưa thực hiện được.

Trong khi đó, Chung cư City Gate Tower (quận 8), chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng TM-DV-SX Hùng Thanh (thuộc Công ty CP Năm Bảy Bảy - chủ đầu tư dự án Carina, quận 8) với công trình gồm 29 tầng, trong đó có 2 tầng hầm và 1.092 căn hộ, đã đưa vào hoạt động 714 căn hộ. Công trình này thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về kiến trúc liên quan PCCC và các hệ thống PCCC nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC.

Anh Hùng, một cư dân, cho biết: "Sau khi xảy ra sự cố ở chung cư Carina nằm phía đối diện , cư dân nơi đây rất ám ảnh mỗi khi nhìn sang đó và nay nghe hệ thống PCCC chưa đủ điều kiện nghiệm thu, càng khiến người dân âu lo".

Một loạt dự án khác cũng được "điểm mặt" như chung cư Viên Ngọc Phương Nam, quận 8, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng An Điền có quy mô 25 tầng, kể cả tầng lửng, tầng hầm và tầng trệt với 216 căn hộ. Chung cư này đã đi vào hoạt động từ năm 2016, bàn giao 128 trong tổng số 216 căn hộ cho dân vào ở, trong khi chưa nghiệm thu hệ thống PCCC.

Nguyên nhân chưa nghiệm thu PCCC là do đơn vị thi công hủy hợp đồng xây dựng và nghiệm thu PCCC. Cao ốc Ngọc Khánh ở phường 1, quận 5 có quy mô 2 tầng hầm và 18 tầng lầu; chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Kim Hoàn Mỹ. Cuối năm 2017, chủ đầu tư đã bàn giao 28 căn hộ cho dân vào ở. Chung cư này đã lắp đặt hoàn thiện hệ thống PCCC từ tầng 1 -16.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay nhiều chủ đầu tư không thực hiện trách nhiệm PCCC, không thực hiện nghiêm các điều kiện đảm bảo và trách nhiệm của ban quản lý các chung cư, nhà cao tầng chưa cao. Cần chế tài xử phạt nghiêm những chủ đầu tư, đơn vị nào tắc trách, lơ là trong công tác PCCC. Một lãnh đạo khác của TP. HCM cũng khẳng định sẽ rà soát, cưỡng chế các chung cư chưa nghiệm thu PCCC. Nếu cần thiết, sẽ đề nghị lập hồ sơ khởi tố.

Tin mới lên