Nhân vật

Hoàng tử Saudi Arabia đã được chỉ định làm Bộ trưởng Năng lượng

Hãng thông tấn SPA dẫn sắc lệnh Hoàng gia Saudi Arabia cho biết “ông Khalid al-Falih đã bị cách chức” và Hoàng tử Abdulaziz bin Salman được chỉ định thay thế.

Hoàng tử Saudi Arabia đã được chỉ định làm Bộ trưởng Năng lượng

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman. (Nguồn: saudigazette.com.sa)

Ngày 7/9, truyền thông Saudi Arabia đưa tin Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã được chỉ định làm Bộ trưởng Năng lượng mới, thay cho ông Khalid al-Falih.

Hãng thông tấn SPA dẫn sắc lệnh Hoàng gia Saudi Arabia cho biết “ông Khalid al-Falih đã bị cách chức” và Hoàng tử Abdulaziz bin Salman được chỉ định thay thế.

Trước đó, ông Khalid al-Falih cũng đã bị bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Saudi Arabia trong bối cảnh công ty này chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Aramco có kế hoạch phát hành 5% cổ phần, tương đương giá trị 100 tỷ USD, trở thành vụ IPO lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, giá dầu mỏ sụt giảm đã khiến Aramco gặp khó khăn khi các nhà đầu tư tranh cãi về giá trị thực sự của công ty với con số 2.000 tỷ USD như tính toán. Kế hoạch IPO của Aramco trong năm 2018 đã buộc phải trì hoãn.

Hồi cuối tháng Tám vừa qua, Saudi Arabia cũng đã quyết định thành lập Bộ Công nghiệp và Khoáng sản, được tách từ Bộ Năng lượng.

Giới phân tích đánh giá, các động thái trên của Saudi Arabia - quốc gia chủ chốt trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhằm tiếp tục đường hướng đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Tin mới lên